Vụ B cá minh thái Alaska khởi đầu với sản lượng PBO tăng

(vasep.com.vn) Vụ B cá minh thái Alaska của Mỹ khởi đầu chậm chạp, với sản lượng phi lê cá rút xương (PBO) tăng 42% và sản lượng surimi giảm 18% tính đến ngày 29/06/2024.

Chú thích ảnh

Mùa cá minh thái Alaska B của Hoa Kỳ đã bắt đầu vào ngày 10/06 tại Biển Bering, với việc các nhà sản xuất ưu tiên sản xuất phi lê rút xương (PBO) hơn surimi. Nguyên nhân là do nhu cầu surimi của thị trường châu Á giảm - đặc biệt là Nhật Bản. Một nguyên nhân khác là việc chính phủ liên bang mua sản phẩm tẩm bột cá minh thái Alaska với thời hạn giao hàng trước 31/12/2024.

Theo dữ liệu từ Cục Nghề cá biển Quốc gia (NMFS), sản lượng PBO ở Biển Bering tính đến 29/06 lên tới 11.841 tấn, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, hạn ngạch cho mùa B được đặt ở mức 719.377 tấn (bao gồm cả lượng chưa hoàn thành từ mùa trước), gần tương đương với mùa B năm 2023 (715.173 tấn). Mùa B sẽ chính thức kết thúc vào 01/11/2024.

Hoạt động đánh bắt cá trong khu vực có khởi đầu chậm chạp, với sản lượng thu hoạch cộng dồn là 130.142 tấn tính đến 29/06, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng khai thác của các nhà máy ven bờ và doanh nghiệp chế biến đánh bắt giảm lần lượt 12% và 33% xuống còn 61.703 tấn và 50.613 tấn. Tuy nhiên, lượng tàu mẹ tăng 57% so với cùng kỳ năm trước lên 12.130 tấn do chỉ có một tàu hoạt động trong cùng kỳ năm ngoái.

Kích cỡ cá dao động trong khoảng từ 600g  đến 700g ở khu vực Unimak, nhưng vùng Zhemchug có kích thước nhỏ hơn khoảng 450g. Trong khi đó, NMFS đã điều chỉnh sản lượng sản phẩm cá minh thái cho vụ A vào ngày 06/06. Đối với Biển Bering, sản lượng đã được điều chỉnh từ 39.862 tấn lên 43.876 tấn đối với PBO, từ 18.088 tấn lên 18.954 tấn đối với trứng cá, từ 7.418 tấn lên 9.478 tấn đối với thịt băm và 29.042 tấn lên 31.431 tấn đối với bột cá.

Tuy nhiên, sản lượng surimi của khu vực chỉ tăng 1 tấn lên 74.238 tấn. Con số này giảm 12% so với mùa vụ A 2023 nhưng vẫn ở mức bằng với mức trung bình trong hai thập kỷ qua. Xuất khẩu surimi cá minh thái và thịt cá minh thái đông lạnh của Hoa Kỳ trong tháng 3 - HS 030494 - đã tăng nhẹ từ 2,28 USD/kg lên 2,64 USD/kg.

Giá surimi tại thị trường Nhật Bản giữ nguyên như mùa B 2023 hoặc chênh lệch nhẹ 10 JPY/kg (0,06 USD/kg) đối với loại cao cấp (SA, FA và AA). Giá của các loại hàng chất lượng thấp hơn (RA và KA) tăng 20-30 JPY/kg so với mùa B năm 2023. Với việc đồng yên bắt đầu mất giá vào tháng 1, giá bán tính bằng USD đã tiếp tục giảm so với mùa vụ 2023. Giá trung bình xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản sụt giảm mạnh từ 2,97 USD/kg trong tháng 1 xuống 2,14 USD/kg trong tháng 5. Các doanh nghiệp chế biến Alaskan cần tăng giá 30% (1,00 USD/kg) để có thể hòa vốn.

Alaskan cần tăng giá 30% để hòa vốn

Với tỷ giá hiện tại, việc tăng giá từ 161 JPY/kg trở lên là cần thiết đối với các nhà chế biến Alaska để tránh lỗ khi bán surimi sang Nhật Bản. Nhật Bản đã nhập khẩu 34.841 tấn surimi cá minh thái Alaska với giá trung bình 317 JPY/kg, tăng lần lượt 13% và giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Surimi đông lạnh tồn kho của Nhật Bản là 49.478 tấn tính đến cuối tháng 4, đánh dấu mức tồn kho dưới 50.000 tấn trong hai tháng liên tiếp. Con số này tăng 3% so với tháng trước và tăng 1% theo năm. Trong khi đó, nhập khẩu surimi cá minh thái từ Nga đạt 1.741 tấn, với giá trung bình 342 JPY/kg, giảm lần lượt 10% và 22%. Tuy nhiên, giá NK vẫn cao hơn giá surimi của Mỹ kể từ tháng 1.

Tổng cộng, surimi cá minh thái tăng 3% so với tháng trước và 26% so với cùng kỳ lên 32.222 tấn, trong khi surimi cá khác không thay đổi so với tháng trước hoặc giảm 26% so với cùng kỳ xuống 17.246 tấn.

Sản lượng thu hoạch cá tuyết mùa xuân giảm

Sản lượng đánh bắt giảm gần 70%, với giá surimi tăng 0,20-0,30 USD/kg đối với sản phẩm cấp thấp từ vụ xuân năm ngoái.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục