(vasep.com.vn) Nghiên cứu nhằm hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản áp dụng các phương thức bền vững hơn và giảm sự phụ thuộc vào thức ăn có nguồn gốc từ biển
Onda, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Canada, chuyên về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đang hợp tác với Hội đồng Cải dầu Canada (CCC) để nghiên cứu bột cải dầu như một nguồn thức ăn thay thế cho ngành nuôi cá.
Sáng kiến đổi mới này là một phần của Dự án Cụm Nông nghiệp Cải dầu, kéo dài 5 năm, được hỗ trợ bởi Quan hệ Đối tác Nông nghiệp Bền vững của Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Canada. Mục tiêu của dự án là nâng cao tính bền vững của ngành bằng cách tích hợp bột cải dầu vào thực hành nuôi trồng thủy sản.
Việc sử dụng cải dầu trong thức ăn cho cá không phải là mới. Năm 2019, Cargill đã nhận được sự chấp thuận từ Hoa Kỳ để trồng loại cải dầu đặc biệt của mình. Công ty cũng đã ra mắt sản phẩm Latitude, một loại dầu omega-3 dựa trên cải dầu để làm thức ăn thủy sản tại Chile. Loại cải dầu này cung cấp một giải pháp thay thế từ thực vật cho dầu cá, nguồn chính cung cấp axit béo omega-3.
Trong khi đó, vào tháng 1, Cơ quan An toàn Thực phẩm Na Uy đã phê duyệt dầu cải dầu biến đổi gen chứa axit béo omega-3 phù hợp để đưa vào thức ăn cho cá hồi.
Trong 18 tháng tới, dự án của Canada sẽ đánh giá tác động của bột cải dầu đối với sự phát triển của cá, khả năng chống bệnh và hiệu suất môi trường. Nghiên cứu cũng sẽ cung cấp thông tin cập nhật về mức độ tiêu hóa dưỡng chất của cá đối với bột cải dầu và thực hiện phân tích vòng đời khi sử dụng nó trong thức ăn cá hồi. Các nhóm nghiên cứu khác nhau sẽ thực hiện dự án và chia sẻ kết quả sau đó, góp phần vào cách tiếp cận bền vững hơn trong nuôi trồng thủy sản.
Bột cải dầu đang được nghiên cứu như một thành phần thức ăn cho cá nhờ tính sẵn có, chi phí hiệu quả và thành phần axit amin cân đối. Dự án kết hợp chuyên môn của Onda trong lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng thủy sản với kiến thức của CCC về sản xuất cải dầu và ứng dụng của nó trong thức ăn nuôi trồng.
Nghiên cứu này sẽ mang lại những hiểu biết quan trọng về cách sử dụng bột cải dầu trong nuôi trồng thủy sản, hỗ trợ vai trò của nó trong các hệ thống thực phẩm bền vững.