Các Hội/Hiệp hội doanh nghiệp đại diện cho nhiều ngành hàng chế biến thực phẩm chủ lực của Việt Nam xin chân thành cảm ơn Phó Thủ tướng cũng các lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các Bộ đã tổ chức buổi họp ngày 16/01/2025. Đây là một cơ hội trọng đại và hiếm có để các Hội/Hiệp hội được trực tiếp chia sẻ những khó khăn, bất cập trong thực tiễn và đóng góp ý kiến sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm (Nghị định 09), hướng tới vừa bảo vệ sức khỏe cộng đồng vừa hỗ trợ sản xuất, kinh doanh bền vững.
Ngoài ra, ngày 21/01/2025, các Hội/Hiệp hội đã nhận được văn bản số 318/BYT-PC ngày 16/01/2025 của Bộ Y tế về việc yêu cầu cung cấp đầy đủ các bằng chứng khoa học về kiến nghị của mình, và thông tin về doanh nghiệp để Bộ đánh giá tác động. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng và thảo luận, các Hội/Hiệp hội xin báo cáo, tổng hợp lại các nội dung đã nêu tại cuộc họp với Phó Thủ tướng ngày 16/01/2025 và xin phản hồi các yêu cầu của Bộ Y tế trong văn bản 318/BYT-PC như sau:
PHẦN 1: TỔNG HỢP CÁC Ý KIẾN ĐÃ ĐƯỢC BÁO CÁO TẠI CUỘC HỌP 16/01/2025.
I. Các ý kiến chung của các Hội/ Hiệp hội.
II. Các ý kiến cụ thể của từng Hội/ Hiệp hội.
III. Kiến nghị của các Hội/ Hiệp hội tại cuộc họp ngày 16/01/2025
PHẦN 2: NỘI DUNG PHẢN HỒI CÔNG VĂN 318/BYT-PC NGÀY 16/01/2025
Các Hội/Hiệp hội thực phẩm rất mong Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng xem xét sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP một cách toàn diện, đảm bảo thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 19-2018/NQ-CP; đồng thời phù hợp với thực tiễn và đáp ứng lợi ích chung của cộng đồng doanh nghiệp thực phẩm và sức khỏe cộng đồng.