Suốt 7 năm qua, từ năm 2017, Các Hội/Hiệp hội doanh nghiệp - đại diện cho nhiều ngành hàng chế biến thực phẩm chủ lực của Việt Nam (sau đây gọi tắt là các Hiệp hội ngành hàng thực phẩm) trên tinh thần góp ý vào sự an toàn của người dân và sự phát triển bền vững các lĩnh vực kinh tế thực phẩm, đã có nhiều văn bản báo cáo-kiến nghị gửi tới Thủ tướng, Chính phủ, Bộ Y tế và các Bộ ngành liên quan – về một nội dung quy định pháp luật quan trọng tại Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm (Nghị định 09). Các Hiệp hội ngành hàng thực phẩm có văn bản ngắn gọn này thể hiện sự mong đợi và trông chờ vào tiến độ và nội dung sửa đổi Nghị định kể trên.
Đó là quy định tại điểm a và điểm b Khoản 1 Điều 6 Nghị định 09: “Muối…, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt” và “Bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm”. Các Hiệp hội ngành hàng thực phẩm đã báo cáo chi tiết các dẫn chứng chỉ rõ quy định là bất cập: đi ngược lại nguyên tắc quản lý rủi ro; thiếu cơ sở khoa học và không chính xác với hướng dẫn của Tổ chức y tế Thế giới; không phù hợp với thông lệ quốc tế và các ngành sản xuất thực phẩm xuất khẩu; gây tốn kém, khó khăn cho sản xuất-kinh doanh thực phẩm mà hiệu quả cho sức khỏe cộng đồng lại rất thấp vì yếu tố công nghệ (trong chế biến thực phẩm) hay vấn đề gây “cường giáp” đối với đông đảo người dân sống tại ven biển và các thành phố khi bị “thừa i-ốt” mà không có các lựa chọn (như phân tích chi tiết trong văn bản ngày 17/11/2021 của các Hiệp hội ngành hàng thực phẩm).
Đã một thời gian đủ dài 7 năm qua, cộng đồng doanh nghiệp các Hiệp hội ngành hàng thực phẩm vẫn luôn dõi theo và theo sát tiến trình này, và chúng tôi đã vô cùng cảm kích trong công cuộc cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ suốt thời gian qua, trong đó có nội dung quy định này đã được Chính phủ đặc biệt quan tâm, chỉ đạo.
Với tinh thần cầu thị và đồng hành với Chính phủ và Bộ Y tế trong đảm bảo sức khỏe người dân và sự phát triển ổn định, bền vững của các ngành kinh tế thực phẩm, bằng văn bản này các Hiệp hội ngành hàng thực phẩm xin được bày tỏ sự quan tâm và kính đề nghị Phó Thủ tướng xem xét chỉ đạo vấn đề này theo tinh thần NQ 19/2018/NQ-CP và văn bản 265/VPCP-KGVX kể trên.