Công văn số 94/2017/CV-VASEP: Góp ý Dự thảo quyết định về việc kiểm tra, chứng nhận an toàn dịch bệnh, ATTP đối với tôm xuất khẩu sang thị trường Úc

94/2017/CV-VASEP
14/07/2017
VASEP
Ngày 14/7/2017, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có Công văn số 94/2017/CV-VASEP gửi Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản v.v Góp ý Dự thảo quyết định về việc kiểm tra, chứng nhận an toàn dịch bệnh, ATTP đối với tôm xuất khẩu sang thị trường Úc

Phúc đáp công văn số 1159/QLCL-CL1 ngày 07/7/2017 của Cục NAFIQAD về việc kiểm tra, chứng nhận an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm đối với tôm xuất khẩu sang thị trường Úc, Hiệp hội xin có ý kiến như sau:

1. Đối tượng sản phẩm áp dụng của Quyết định này là tôm và sản phẩm tôm chưa nấu chín, có hay không có tẩm ướp theo quy định của Chính Phủ Úc. Sản phẩm bao bột dù chưa nấu chín không thuộc phạm vi áp dụng của Quyết định này.

2. Đối với nội dung: ”Tôm nguyên liệu nuôi tại Việt Nam phải có nguồn gốc từ các cơ sở nuôi đã được chứng nhận an toàn dịch bệnh”. Hiện nay, Việt Nam chưa công bố danh sách các cơ sở nuôi đã được chứng nhận an toàn dịch bệnh nên để thực hiện được điều này, Hiệp hội đề nghị Bộ NN&PTNT sớm công bố danh sách các vùng nuôi/cơ sở nuôi có chứng nhận an toàn dịch bệnh kèm với quyết định này.

Đối với nội dung ”Trong trường hợp tôm nguyên liệu không xuất phát từ các cơ sở nuôi này, doanh nghiệp chủ động có kế hoạch lấy mẫu gửi phòng thứ nghiệm được chỉ định để xét nghiệm đốm trắng, đầu vàng”. Và nội dung ”Doanh nghiệp cung cấp đầy đủ kết quả tự kiểm soát bệnh đối với nguyên liệu và liên hệ để được cơ quan thú y lấy mẫu, xét nghiệm...”. Do các doanh nghiệp ở cách xa các phòng kiểm nghiệm được chỉ định tại các thành phố lớn, nên việc doanh nghiệp gửi mẫu nguyên liệu trong các đợt tiếp nhận và các kỳ thu hoạch phải mất nhiều thời gian và tốn kém trong khi nhiều Doanh nghiệp đã có phòng lab tại chỗ đủ năng lực để phát hiện virus bệnh đầu vàng, đốm trắng theo phương pháp chuẩn. Hơn nữa việc tự kiểm tại chỗ của Doanh nghiệp mới phù hợp với quy trình thu mua, thu hoạch tôm nguyên liệu đồng thới có tác dụng chọn lựa từng lô nguyên liệu cho chế biến. Vì vậy, Hiệp hội đề nghị không quy định bắt buộc phải là kết quả của phòng thử nghiệm được chỉ định trong thủ tục cung cấp kết quả kiểm soát nguyên liệu khi đăng ký kiểm nghiệm với cơ quan thú y. Đề nghị chỉ quy định Doanh nghiệp liên hệ để được cơ quan Thú Y xét nghiệm các bệnh trên thành phẩm trước khi xuất khẩu và nếu đạt yêu cầu sẽ được Nafiqad cấp chứng thư xuất khẩu.

Đỗ Hương


Văn bản khác

SỐ KÝ HIỆU BAN HÀNH HIỆU LỰC LOẠI VĂN BẢN TIÊU ĐỀ VĂN BẢN FILE
147/CV-VASEP 16/12/2024 Công văn Công văn 147/CV-VASEP: Báo cáo tổng kết việc thực hiện nhiệm vụ năm 2024 và dự kiến kế hoach hoạt động năm 2025
Văn bản của 05 Hiệp hội ngành hàng 06/12/2024 Công văn Văn bản của 05 Hội, Hiệp hội doanh nghiệp: phản hồi văn bản số 7049/BYT-PC ngày 13/11/2024 của Bộ Y tế và tiếp tục góp ý, kiến nghị sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP
145/CV-VASEP 04/12/2024 Công văn Công văn 145/CV-VASEP: báo cáo các bất cập, khó khăn về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính của DN thủy sản
130/HĐTV 27/11/2024 Công văn Công văn số 130/HĐTV: góp ý Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa.
2437/TS-KTTS 25/11/2024 Công văn Công văn 2437/TS-KTTS: tổ chức thực hiện cấp giấy SC, giấy CC
8369/VPCP-NN 14/11/2024 Công văn Công văn 8369/VPCP-NN: xử lý kiến nghị của VASEP liên quan đến một số quy định bất cập tại Nghị định số 37/2024/NĐ-CP và Nghị định 38/2024/NĐ-CP của Chính phủ
12433/BTC-TC 14/11/2024 Công văn Công văn 12433/BTC-TCT: xử lý phản ánh, kiến nghị của các thành viên Hội đồng tư vấn Cải cách Thủ tục hành chính
127/CV-VASEP 15/11/2024 Công văn Công văn 127/CV-VASEP: thông tin về các khó khăn, vướng mắc trong cơ chế, chính sách, TTHC thuộc lĩnh vực giao thông vận tải