Công văn 92/CV-VASEP: góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm

92/CV-VASEP
06/09/2024
VASEP
Ngày 06/9/2024, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) kính gửi công văn số 92/CV-VASEP tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; đồng kính gửi Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn , Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Nông nghiệp & PTNTT, Công Thương, Khoa học và Công nghệ và Ban soạn thảo NĐ sửa đổi NĐ 09/2016/NĐ-CP v.v góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã nhận được Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm (gọi tắt là Dự thảo) đang lấy ý kiến trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ từ ngày 03/7/2024. Sau khi nghiên cứu Dự thảo và lấy ý kiến các doanh nghiệp thành viên, Hiệp hội có một số nhận xét và góp ý, kiến nghị như sau:

1. Nhận xét, góp ý chung. 

2. Góp ý - kiến nghị. 

- Khuyến khích bổ sung i-ốt cho muối dùng trong chế biến thực phẩm thay cho việc quy định bắt buộc như hiện nay.

- Bổ sung bắt buộc i-ốt cho muối dùng trong hộ gia đình và dịch vụ ăn uống trực tiếp (đúng theo Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030) và các gia vị mặn dạng rắn.

- Cho phép các cơ sở sản xuất muối được cung cấp muối không bổ sung i-ốt để sử dụng theo nhu cầu của những người thừa i-ốt, của DN sản xuất hàng thực phẩm xuất khẩu. Yêu cầu ghi nhãn rõ ràng về muối i-ốt và lợi ích phòng chống bướu cổ để phân biệt với muối thường dùng cho người thừa i-ốt.