Công văn 56/VASEP-VPĐD: báo cáo tình hình cắt giảm lao động, việc làm trong doanh nghiệp thủy sản

56/VASEP-VPĐD
02/12/2022
VASEP
Ngày 02/12/2022, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn số 56/VASEP-VPĐD tới Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội v.v báo cáo tình hình cắt giảm lao động, việc làm trong doanh nghiệp thủy sản

Phúc đáp công văn số 4797/LĐTBXH-QHLĐTL ngày 23/11/2022 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc báo cáo tình hình cắt giảm lao động, việc làm trong doanh nghiệp, sau khi sau khi lấy ý kiến nhanh và tổng hợp sơ bộ từ các DN hội viên, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) xin có ý kiến:

Trong quý 4 và các tháng cuối năm 2022, tình hình lạm phát ảnh hưởng nặng nề đến các thị trường nhập khẩu. Do đó, nhu cầu nhập khẩu thủy sản của thị trường quốc tế giảm mạnh, lượng hàng tồn kho còn nhiều nên các nhà nhập khẩu giảm hoặc dừng các đơn hàng mới trong các tháng cuối năm và có thể kéo dài sang đầu năm 2023.

Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu nhập khẩu cũng bị gián đoạn. Tình hình lạm phát giá cả xăng dầu tăng cao làm các tập đoàn đánh bắt cá trên thế giới giảm số tàu đi khai thác trong quý 4 này. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu trong nước, ngư dân đi khai thác theo mùa vụ. Khi giá xăng dầu tăng cao nên ngư dân cũng giảm đi biển. Năm nay, tết dương lịch và tết âm lịch gần nhau nên tâm lý ngư dân sẽ nghỉ tết sớm. Các hoạt động nuôi trồng và thả nuôi mới cũng chững lại do những tiên lượng về nhu cầu thị trường.

Vì vậy, để duy trì sản xuất với lượng nguyên liệu ít và hoàn thành các đơn hàng đã ký từ trước, các doanh nghiệp thủy sản đa phần đang nỗ lực duy trì 60-80% việc làm cho người lao động, không tăng ca và bố trí nghỉ phép năm cho công nhân viên.

Tuy nhiên, mặc dù bị giảm việc làm nhưng chi phí Bảo hiểm và phí công đoàn vẫn phải đóng đầy đủ làm cho thu nhập chung của Người lao động cũng bị ảnh hưởng.