Công văn 40/2020/CV-VASEP: kiến nghị giảm các chi phí dịch vụ tại cảng cho các lô hàng XNK

40/2020/CV-VASEP
11/04/2020
VASEP
Ngày 11/4/2020, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã ban hành công văn số 40/2020/CV-VASEP gửi Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn v.v kiến nghị giảm các chi phí dịch vụ tại cảng cho các lô hàng XNK

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên toàn thế giới và đã bùng phát, trở thành tâm điểm dịch bệnh tại các quốc gia như Trung Quốc, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ,… đây cũng chính là những thị trường lớn và trọng điểm của XK thủy sản Việt Nam. Rất nhiều đơn hàng của các DN thủy sản đã bị hủy, hoãn giao hàng, không ký tiếp được đơn hàng mới và chậm thanh toán dẫn đến rất nhiều khó khăn.

Tính đến hết tháng 3/2020, XK thủy sản của cả nước mới đạt trên 1,5 tỷ USD, giảm tới 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, các lô hàng thủy sản XNK đa phần đều là hàng đông lạnh nên các chi phí dịch vụ tại cảng như chi phí cắm điện, lưu cont, lưu bãi, đảo chuyển container,... thường rất lớn, gây bất lợi cho hoạt động SXKD của các DN thủy sản, trong đó đặc biệt là phí cắm điện cho container tại cảng là phí chiếm tỷ lệ lớn nhất do trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19, thời gian container neo tại cảng thường kéo dài hơn rất nhiều so với trước đây.

Trong bối cảnh hiện tại, cũng như hiện trạng giá điện, xăng dầu đều đã giảm sâu theo các chỉ đạo chung của Chính phủ, đề nghị Quý Tổng Công ty sớm có các giải pháp để hỗ trợ cho hoạt động SXKD của các DN thủy sản nói riêng và các DN trong diện gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nói chung.

Đỗ Hương