Công văn 39/VASEP-VPĐD: ý kiến góp ý về cơ chế hồ sơ khai thác thủy sản của Nhật Bản (JCDS)

39/VASEP-VPĐD
21/10/2022
VASEP
Ngày 21/10/2022, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn số 39/VASEP-VPĐD tới Tổng cục Thủy sản v.v ý kiến góp ý về cơ chế hồ sơ khai thác thủy sản của Nhật Bản (JCDS)

Phúc đáp công văn số 1678/TCTS-KHCN&HTQT ngày 06/10/2022 và 1790/ TCTS-KHCN&HTQT ngày 19/10/2022 của Tổng cục Thủy sản về việc lấy ý kiến về cơ chế hồ sơ khai thác thủy sản của Nhật Bản (JCDS) (dự thảo 2.0), sau khi tham vấn lấy ý kiến DN hội viên có xuất khẩu hải sản khai thác sang Nhật Bản, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) xin có ý kiến góp ý và đề nghị Tổng cục Thủy sản làm rõ với phía Nhật Bản một số nội dung còn chưa được cụ thể:

- Về thời gian áp dụng ngày 01/12/2022.

- Về các lô nguyên liệu nhập khẩu trước ngày 01/12/2022.

- Thủ tục cấp “Xác nhận chế biến - Processing statement.

- Xác nhận chế biến - Processing statement:

- CQTQ nào của Việt Nam phụ trách cấp các giấy tờ liên quan đến quy định mới của Nhật Bản áp dụng cho 4 loài hải sản chỉ định

- Theo quy định mới của Nhật bản, với trường hợp nhập nguyên liệu hải sản từ Nhật Bản nhưng sau đó lô hàng không đạt qui cách phải trả về Nhật Bản thì “lô hàng trả lại” có phải thực hiện các quy định mới của Nhật không?

- Tại cột “Processed fishery products (kgs)” trong form mẫu processing Statement và C/C: Mục này, DN phải ghi theo Net weight hay drain weight.

Trên cơ sở các nội dung trong bản dự thảo 2.0 của Nhật Bản còn một số nội dung chưa rõ và tầm quan trọng của việc duy trì XK hải sản sang thị trường quan trọng này, Hiệp hội VASEP trân trọng đề nghị Tổng cục Thủy sản:

1. Tổng cục Thủy sản là đầu mối trao đổi với phía Nhật Bản đề nghị Bạn hướng dẫn, giải đáp và làm rõ các nội dung trên.

2. Khái niệm sản phẩm đông lạnh (frozen) cũng như các trạng thái hun khói (smoke), làm khô (dry) trong bản Version 2.0 của Nhật Bản là sản phẩm chế biến (processed products) là phù hợp với cả thực tiễn và một số quy định hiện hành hiện nay.

3. Sau khi có hướng dẫn, giải đáp từ phía Nhật Bản, Tổng cục Thủy sản là đầu mối tham mưu Lãnh đạo Bộ NNPTNT ban hành quy định, hướng dẫn cuối cùng cho cộng đồng DN và các cơ quan chức năng liên quan cùng thống nhất thực hiện.


Văn bản khác

SỐ KÝ HIỆU BAN HÀNH HIỆU LỰC LOẠI VĂN BẢN TIÊU ĐỀ VĂN BẢN FILE
11/CV-VASEP 10/02/2025 Công văn Công văn 11/CV-VASEP: khơi thông thủ tục xuất khẩu nguyên liệu ruốc vào thị trường EU
15/CV-VASEP 13/02/2025 Công văn Công văn 15/CV-VASEP: góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định trong lĩnh vực thủy sản
Văn bản của 06 Hiệp hội ngành hàng 24/01/2025 Công văn Văn bản của 06 Hội, Hiệp hội doanh nghiệp: tổng hợp ý kiến và kiến nghị của các Hội/Hiệp hội TP về sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP sau cuộc họp ngày 16/01/2025 với Phó Thủ tướng Chính phủ, kèm phản hồi công văn 318/BYT-PC ngày 16/01/2025
07/CV-VASEP 22/01/2025 Công văn Công văn 07/CV-VASEP: xem xét công nhận H/C của nguyên liệu thủy sản nhập khẩu từ Hoa Kỳ đủ điều kiện cho chế biến xuất khẩu đi EU
08/CV-VASEP 23/01/2025 Công văn Công văn 08/CV-VASEP: báo cáo tác động thực tiễn SXKD của DN bởi quy định về kích thước tối thiểu được phép KT TS & trộn lẫn nguyên liệu tại NĐ 37/2024
04/CV-VASEP 15/01/2025 Công văn Công văn 04/CV-VASEP: góp ý dự thảo Kế hoạch hoạt động năm 2025 của Hội đồng tư vấn CCTTHC
02/CV-VASEP 08/01/2025 Công văn Công văn 02/CV-VASEP: Tham gia ý kiến về việc công nhận BVĐ thành lập Hiệp hội về Tôm
19/TS-KTTS 06/01/2025 Công văn Công văn 19/TS-KTTS: trả lời kiến nghị của VASEP về việc cấp hồ sơ truy xuất trên hệ thống eCDT.