Công văn 127/2020/CV-VASEP: tình hình xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc

127/2020/CV-VASEP
20/11/2020
VASEP
Ngày 20/11/2020, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã ban hành công văn số 127/2020/CV-VASEP gửi Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT để báo cáo tình hình xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc

Trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh Covid 19 có thể lây nhiễm từ hàng đông lạnh nhập khẩu, thời gian gần đây cơ quan thẩm quyền Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát gắt gao hơn hàng thủy sản đông lạnh từ các nước trong đó có Việt Nam.

Theo phản ánh từ các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vào thị trường này cho biết từ ngày 10/11/2020 đến nay, Cơ quan thẩm quyền tại cửa khẩu Trung Quốc bắt đầu áp dụng chế độ kiểm soát, xông trùng và truy xuất nguồn gốc 100% lô hàng đông lạnh tại hầu hết các cảng lớn và quan trọng như: Thượng Hải, Vũ Hán, Thiên Tân, Thanh Đảo,...

Theo quy định mới này, các lô hàng thủy sản đông lạnh bao gồm cá tra phile sẽ phải lấy mẫu kiểm tra Covid 19 trên bao bì và sản phẩm ngay tại cảng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại thì thời gian để kiểm soát từ khi lấy mẫu đến khi trả kết quả để thông quan vẫn chưa có hướng dẫn và thông tin rõ ràng, cụ thể khiến lượng hàng hóa bị ách tắc ngay tại cảng rất lớn. Tình trạng này khiến các nhà nhập khẩu tại Trung Quốc buộc phải yêu cầu DN Việt Nam tạm ngưng XK nhằm giảm gây thiệt hại cho cả hai phía. Các DN XK cá tra đang lo lắng nguy cơ XK lại đình trệ sau khi thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại, bên cạnh đó áp lực do các chi phí phát sinh từ kiểm hàng, lưu bãi, lưu công đối với hàng đông lạnh là rất lớn trong khi giá XK giảm.

Trước tình hình trên, Hiệp hội VASEP kính mong Bộ trưởng Bộ NNPTNT xem xét hỗ trợ tháo gỡ kịp thời những khó khăn trên giúp các DN cá tra sớm phục hồi XK sang thị trường quan trọng này.

Đỗ Hương