Công văn 105/CV-VASEP: hỗ trợ Doanh nghiệp được làm thủ tục cấp C/O bản điện tử và cơ chế các nước chấp thuận bản scan C/O

105/CV-VASEP
03/09/2021
VASEP
Ngày 03/9/2021, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn số 105/CV-VASEP tới Bộ Công Thương v.v hỗ trợ Doanh nghiệp được làm thủ tục cấp C/O bản điện tử và cơ chế các nước chấp thuận bản scan C/O

Hiện nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường, nhiều tỉnh thành trong cả nước (đặc biệt tại Tp. Hồ Chí Minh và 18 tỉnh thành phía Nam) đang phải áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trước thực tế lo ngại việc lây nhiễm Covid-19, nhiều dịch vụ công cũng đã thay đổi phương thức sang online, điện tử hoá và/hoặc nộp bản gốc sau để đảm bảo mục tiêu không tiếp xúc, ưu tiên chống dịch mà vẫn duy trì được các thủ tục cần thiết phục vụ cho sản xuất, xuất khẩu. Nhiều dịch vụ, hoạt động đã bị ảnh hưởng, trong đó dịch vụ chuyển phát cũng bị gián đoạn hoặc tạm ngừng cung cấp dịch vụ.

Thời gian gần đây, dự đoán việc ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ kéo dài, nên một số nước đã thiết lập hệ thống cấp C/O điện tử và hệ thống này sẽ được kết nối với hệ thống Hải quan các nước nhập khẩu. Khi DN truyền bản C/O điện tử thì Hải quan các nước đểu tra được số C/O xem đã được cấp chưa. Điều này rất thuận tiện cho doanh nghiệp tránh việc đi lại hạn chế lây nhiễm bệnh.  .

Để tạo thuận lợi giúp các DN thủy sản có thể sử dụng bản scan C/O và được cơ quan thẩm quyền các nước chấp thuận, vừa giải quyết được các bất cập trong bối cảnh Covid-19 hiện nay vừa giúp hạn chế việc tiếp xúc giữa người của DN với người của đơn vị cấp C/O, Hiệp hội kính đề nghị Bộ Công Thương xem xét hỗ trợ:

1. Bộ có văn bản gửi tới cơ quan thẩm quyền các nước chấp thuận bản scan (gửi qua email) của C/O ban hành bởi các đơn vị của ngành Công Thương và VCCI.

2. Cho phép thống nhất quy trình cấp C/O như sau: các DN làm thủ tục khai form C/O và scan các giấy tờ liên quan qua hệ thống online và toàn bộ hồ sơ đi kèm  (như từ trước giờ), rồi gửi bản scan màu C/O (có chữ ký GĐ và con dấu cty) đến cho PQLXNK BCT hoặc VCCI, sau đó đơn vị cấp C/O sẽ gửi bản scan của C/O đã duyệt cho DN. DN sẽ dùng bản này để gửi cho khách hàng tại các nước nhập khẩu.

3. Về lâu dài, kiến nghị Bộ Công Thương xem xét việc sớm thiết lập cơ chế và thỏa thuận với các nước cấp C/O điện tử thay vì bản giấy như hiện nay. Đồng thời, mở rộng hơn cơ chế tự chứng nhận để số lượng các DN được tự chứng nhận nhiều hơn.

Hiệp hội kính mong Bộ Công Thương xem xét hỗ trợ.