Đề nghị góp ý dự thảo Quyết định kiểm soát CL, ATTP và an toàn dịch bệnh thủy sản XK vào Liên minh Hải quan

449/QLCL-CL1
27/03/2014
10/04/2014 8:13:22 SA
Các cơ quan khác
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã xây dựng Dự thảo Quyết định về việc kiểm soát CL, ATTP và an toàn dịch bệnh thủy sản XK vào Liên minh Hải quan Hiện Cục đang lấy ý kiến các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ NN và PTNT, NAFIQAD, VASEP về dự thảo này.

Theo dự thảo này, để được chế biến, xuất khẩu sản phẩm thủy sản vào Liên minh Hải quan, DN chế biến và sản phẩm thủy sản XK phải đáp ứng các điều kiện sau:

Đối với cơ sở chế biến thủy sản phải:

  1. Đáp ứng các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh trong chế biến, xuất khẩu thủy sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Liên minh Hải quan; được Cơ quan thẩm quyền thuộc Liên minh Hải quan công nhận và đưa vào Danh sách được phép chế biến, xuất khẩu thủy sản vào Liên minh Hải quan.
  2. Cơ sở chế biến thủy sản có nguồn gốc từ nuôi trồng phải có vùng nuôi riêng và/hoặc có hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các cơ sở nuôi được kiểm soát bởi cơ quan chức năng thuộc ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
  3. Có hợp đồng với các nhà nhập khẩu của Liên minh Hải quan phù hợp với công suất sản xuất và mặt hàng do Cơ sở chế biến.

Đối với sản phẩm thủy sản phải:

  1. Được sản xuất tại Cơ sở chế biến thủy sản đáp ứng các điều kiện nêu trên.
  2. Các lô nguyên liệu thủy sản nuôi còn sống tiếp nhận vào cơ sở chế biến phải kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan chức năng thuộc ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp;
  3. Từng lô hàng thủy sản xuất khẩu vào Liên minh Hải quan phải được kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng, an toàn thực phẩm đáp ứng mức giới hạn cho phép của Liên minh Hải quan và được cấp Chứng thư theo mẫu quy định của Liên minh Hải quan, chi tiết Danh mục chỉ tiêu an toàn thực phẩm được nêu tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này.
  4. Được ghi nhãn theo qui định của Liên minh Hải quan (Quyết định số 881 ngày 09/9/2011 của Ủy ban các nước thuộc Liên minh Hải quan về ghi nhãn thực phẩm và các sửa đổi). 

Để tránh phát sinh khó khăn, vướng mắc sau khi quy định này có hiệu lực thi hành, VASEP đề nghị DN hội viên có gửi ý kiến về cho VPHH qua địa chỉ: vdcs@vasep.com.vn trước ngày 02/4/2014. Sau đó, VPHH sẽ có góp ý bằng văn bản gửi cho NAFIQAD.


Văn bản khác

SỐ KÝ HIỆU BAN HÀNH HIỆU LỰC LOẠI VĂN BẢN TIÊU ĐỀ VĂN BẢN FILE
08/CV-VASEP 23/01/2025 Công văn Công văn 08/CV-VASEP: báo cáo tác động thực tiễn SXKD của DN bởi quy định về kích thước tối thiểu được phép KT TS & trộn lẫn nguyên liệu tại NĐ 37/2024
04/CV-VASEP 15/01/2025 Công văn Công văn 04/CV-VASEP: góp ý dự thảo Kế hoạch hoạt động năm 2025 của Hội đồng tư vấn CCTTHC
02/CV-VASEP 08/01/2025 Công văn Công văn 02/CV-VASEP: Tham gia ý kiến về việc công nhận BVĐ thành lập Hiệp hội về Tôm
19/TS-KTTS 06/01/2025 Công văn Công văn 19/TS-KTTS: trả lời kiến nghị của VASEP về việc cấp hồ sơ truy xuất trên hệ thống eCDT.
147/CV-VASEP 16/12/2024 Công văn Công văn 147/CV-VASEP: Báo cáo tổng kết việc thực hiện nhiệm vụ năm 2024 và dự kiến kế hoach hoạt động năm 2025
Văn bản của 05 Hiệp hội ngành hàng 06/12/2024 Công văn Văn bản của 05 Hội, Hiệp hội doanh nghiệp: phản hồi văn bản số 7049/BYT-PC ngày 13/11/2024 của Bộ Y tế và tiếp tục góp ý, kiến nghị sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP
145/CV-VASEP 04/12/2024 Công văn Công văn 145/CV-VASEP: báo cáo các bất cập, khó khăn về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính của DN thủy sản
130/HĐTV 27/11/2024 Công văn Công văn số 130/HĐTV: góp ý Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa.