Theo đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu các DN chế biến thủy sản có nguồn gốc từ khai thác xuất khẩu vào EU chủ động tập trung nguồn lực thực hiện một số việc như sau:
1. Cập nhật toàn bộ các văn bản quy phạm pháp luật về IUU và nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ về việc chấp hành Quy định về IUU và xác nhận/chứng nhận IUU trong thời gian vừa qua.
2. Khẩn trương rà soát các quy định nội bộ, biện pháp quản lý/giám sát đối với nguồn nguyên liệu trong nước và NK bảo đảm truy xuất nguồn gốc trước, trong và sau khi XK sản phẩm vào EU và đáp ứng các quy định về IUU:
- Thủ tục , quy trình kiểm soát nội bộ nhằm phân tách các lô nguyên liệu khai thác khác nhau trong quá trình thu mua, bảo quản, đưa vào chế biến; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các lô nguyên liệu NK để chế biến XK
- Lưu trữ đầy đủ, dễ truy cập và khoa học đảm bảo truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu khai thác đưa vào chế biến theo đúng các quy định IUU của EU và của Việt Nam tại DN.