Xuất khẩu tôm Ecuador đối mặt nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm

(vasep.com.vn) Sau khi tăng trưởng khá tốt và đạt kết quả XK kỷ lục trong năm 2023, bước sang đầu năm 2024, kim ngạch XK tôm của Ecuador sụt giảm do phải đối mặt với nhiều trở ngại. XK sang thị trường châu Á trong đó Trung Quốc giảm mạnh do gặp khó khăn về vấn đề vận chuyển. Ecuador phải tăng XK sang Mỹ nên XK tôm Ecuador sang Mỹ trong tháng 1 tăng nhẹ.

Chú thích ảnh

Năm 2023, XK tôm của  Ecuador vẫn tăng trưởng tốt với mức tăng 14% đạt 1,21 triệu tấn. Trong đó, XK sang thị trường NK lớn nhất, Trung Quốc đạt 714.887 tấn, trị giá 3,5 tỷ USD, tăng 21% về lượng nhưng giảm 2% về giá trị. XK tôm Ecuador sang thị trường lớn thứ hai, Mỹ đạt 205.972 tấn, trị giá 1,25 tỷ USD, tăng 5% về lượng những giảm 8% về giá trị.

Tuy nhiên, bước sang tháng đầu năm 2024, XK tôm nói chung của Ecuador giảm, XK tôm sang Trung Quốc giảm mạnh, XK tôm sang Mỹ tăng nhẹ. Tháng 1/2024, XK tôm Ecuador đạt 89.211 tấn, trị giá 431,6 triệu USD, giảm 6% về khối lượng và 17% về giá trị. Giá XK trung bình tôm của Ecuador trong tháng 1 năm nay đạt 4,84 USD/kg, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng 1 năm nay, XK tôm Ecuador sang Trung Quốc (thị trường NK tôm lớn nhất của Ecuador, chiếm 57% thị phần) giảm mạnh. XK tôm Ecuador sang Trung Quốc đạt 50.783 tấn, trị giá 225 triệu USD, giảm 14% về khối lượng và 27% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023.

Trong khi, XK tôm Ecuador sang Mỹ trong tháng 1 năm nay đạt 16.675 tấn, trị giá 100 triệu USD, tăng 4% về khối lượng nhưng giảm 1% về giá trị do giá XK trung bình giảm khá mạnh.

XK tôm Ecuador sang thị trường EU (thị trường NK tôm lớn thứ 3 của Ecuador, chiếm 17% thị phần) trong tháng 1 năm nay đạt 15.269 tấn, trị giá 74 triệu USD. Tây Ban Nha là thị trường NK lớn nhất tôm của Ecuador trong khối EU. Trong khối EU, XK tôm Ecuador sang Tây Ban Nha và Pháp ghi nhận giảm tuy nhiên XK sang Italy và Hà Lan tăng trưởng tốt, góp phần bù đắp cho kim ngạch XK sụt giảm sang Tây Ban Nha và Pháp.

Tôm Ecuador đối mặt với nhiều khó khăn đầu năm nay

Những tháng đầu năm nay, trong khi “nín thở” chờ quyết định của Mỹ liên quan đến vụ kiện thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp, Ecuador tiếp tục phải rà soát và siết chặt quy định nội bộ về xuất khẩu tôm ngay khi Trung Quốc gửi thư cảnh báo về dư lượng chất sodium metabisulfite được tìm thấy trong một số đơn hàng.

Trung Quốc cũng tăng cường kiểm tra cảng với tôm Ecuador, đặc biệt là các quy định về nhãn mác và dư lượng chất sulfite. Thượng Hải, Thanh Đảo và Trạm Giang cũng tăng cường kiểm tra các lô hàng tôm. Kể từ ngày 12/3, Hải quan Trung Quốc chưa công khai bất kỳ thay đổi chính sách nào sắp tới.

Những cơ sở bị vướng quy định của Trung Quốc thuộc sở hữu của “ông lớn” ngành tôm Industrial Pesquera Santa Priscila. Một số công ty chịu tác động của sự việc lần này bao gồm Songa, Exportquilsa, và Grupo Diosmar’s Procamarones. Những công ty này đã gửi kế hoạch hành động và chờ đợi phía Trung Quốc rà soát, xác nhận và dỡ bỏ lệnh cấm.

Bên cạnh đó, đất nước Ecuador nói chung và ngành tôm nói riêng đang phải đối mặt với tình hình an ninh bất ổn, gây ảnh hưởng lớn tới sự phục hồi và tương lai của ngành.

Giá tôm Trung Quốc tăng

Giá tôm nuôi trên khắp Trung Quốc tăng mạnh trở lại trong tuần đầu tháng 3 năm nay do nguồn cung tôm sống trong nước và tôm đông lạnh nhập khẩu đều thiếu hụt. Vào ngày 10/3, giá các loại tôm cỡ khác nhau ở khu vực đồng bằng sông Châu Giang, tỉnh Quảng Đông đã tăng 2-4 NDT (0,28-0,56 USD)/kg so với tuần trước đó. Giá mỗi kg tôm cỡ 80 con đã tăng lên 38 NDT/kg. Ở các tỉnh Giang Tô và Sơn Đông, giá còn tăng cao hơn.

Nguyên nhân có thể do khối lượng thu hoạch theo mùa thấp, kể từ cuối năm 2023 và đầu năm 2024, và giảm nhập khẩu từ Ecuador khi Hải quan Trung Quốc thắt chặt kiểm tra khiến thời gian chờ đợi lâu hơn. Nhu cầu tôm của Trung Quốc cũng được dự báo tăng khi các ngày lễ Tết Thanh Minh (4/4) và quốc tế lao động (1/5) đang đến gần.

Căng thẳng biển Đỏ làm cước vận tải biển tăng, Trung Quốc giảm nhập khẩu tôm từ Ecuador nói riêng và khu vực châu Mỹ, châu Âu nói chung và chuyển sang nhập hàng từ những thị trường gần như Việt Nam.

2 tháng đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc&HK đạt hơn 81 triệu USD, tăng 143% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, XK tôm hùm sang Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng mạnh.

Chia sẻ:


Kim Thu
Chuyên gia thị trường Tôm
Email: kimthu@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 – ext.203

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục