Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

Chú thích ảnh

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa Tập đoàn Shandong Meijia và hai công ty con là Rizhao Meijia Seafood và Rizhao Meijia Keyuan vào "danh sách" theo Luật Phòng ngừa Lao động Cưỡng bức Duy Ngô Nhĩ (UFLPA). Hai công ty này là các nhà xuất khẩu tôm đỏ Argentina sang Mỹ và Canada. DHS đang mở rộng giám sát hàng hóa như hải sản, giày dép, và sản phẩm nhôm sản xuất tại Trung Quốc liên quan đến lao động cưỡng bức. Robert Silvers, Thứ trưởng phụ trách chính sách DHS, nhấn mạnh rằng Mỹ đang dần loại bỏ hàng hóa sản xuất bằng lao động cưỡng bức khỏi chuỗi cung ứng của mình.

Nhóm phóng viên độc lập The Outlaw Ocean Project đã báo cáo vào năm 2023 rằng các nhà máy chế biến hải sản Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức của người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi. Liên minh Tôm Miền Nam (SSA) đã yêu cầu DHS thêm tám nhà máy chế biến thủy sản Trung Quốc khác vào danh sách UFLPA. Mỹ nhập khẩu 31,5 triệu pound tôm đỏ Argentina vào năm 2023, giảm so với 38,2 triệu pound năm 2020.

Theo SSA, kiểm toán cho thấy 12 triệu pound (32%) tôm đỏ Argentina nhập khẩu vào Mỹ được chế biến tại Trung Quốc, dù vẫn ghi xuất xứ Argentina. Từ tháng 1 năm 2023, hơn 265 container tôm Argentina đã được vận chuyển từ Trung Quốc đến Mỹ, cạnh tranh với tôm hồng từ Vịnh Mexico và Nam Đại Tây Dương.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục