Nhập khẩu surimi của Nhật Bản tiếp tục tăng

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh đồng USD tăng giá và đồng yên yếu, NK surimi của Nhật Bản năm 2015 đã tăng trong 2 năm liên tiếp. Nhật Bản đã NK tổng cộng 246.634 tấn surimi đông lạnh trong năm 2015, tăng 2% so với năm 2014. Đơn giá tăng 15% đạt 559 yên/kg (tương đương 4,3 EUR/kg hay 4,8 USD/kg). Trong 2 năm qua, khối lượng NK tăng 17% trong khi giá tăng 24%.

NK các sản phẩm surimi cá minh thái từ Mỹ tăng 6%, đạt 116.498 tấn. Giá vẫn giữ ở mức 337 yên/kg (2,9 USD/kg), tăng 12% so với năm 2014 và 25% so với năm 2013. Mặc dù sản lượng cá minh thái alaska trong những năm gần đây tăng, nhưng giá XK sang Nhật Bản tính theo yên vẫn tăng trong 5 mùa liên tiếp.

NK surimi itoyori đạt 26,633 tấn, giảm 14% so với năm trước. Thái Lan là nước XK nhiều nhất sang Nhật Bản, XK giảm 14%, do nhu cầu của các nhà máy chế biến surimi thủy sản trong nước cao. Sản lượng khai thác trong nước cũng giảm ngoài dự kiến do bị thẻ vàng của EU.

Do surimi cá minh thái alaska hiện đang là sản phẩm chuẩn để định giá, nên đơn giá surimi itoyori của Thái Lan và Ấn Độ đã tăng gần 20% so với năm trước. So với năm 2014, giá surimi của Thái Lan đã tăng 36% và của Ấn Độ tăng 48%.

Trong khi đó, các nhà cung cấp tại Hokkaido đã giảm sản lượng surimi xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua, ước đạt 35.000 tấn, do sản lượng khai thác cá minh thái thấp. Giá surimi cá minh thái  Hokkaido tăng lên 380 yên/kg (3,2 USD).

Tổng khối lượng surimi sản xuất trong nước và NK của Nhật Bản trong năm 2015 đạt 290 – 300 nghìn tấn tương đương với năm trước. Giá nguyên liệu tăng đã làm giảm nhu cầu surimi của các nhà sản xuất kamaboko của Nhật Bản.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cơ quan Thủy sản, lượng surimi tồn kho của cả nước đang ở mức cao nhất trong vòng 2 năm qua, đạt 63.000 tấn tháng 11/2015, do các nhà chế biến tập trung đáp ứng nhu cầu tăng mạnh trong cuối năm.

Tồn kho surimi cá minh thái tăng 11% so với năm trước, đạt 33.336 tấn và các sản phẩm surimi khác tăng 13%, đạt 29.995 tấn. Nhu cầu tiêu thụ surimi đang giảm. Tháng 11/2014, tiêu thụ chikura-kamaboko giảm 2,6% so với năm trước đó. Các nhà sản xuất surimi đang cố gắng sử dụng ít surimi và nhiều thành phần khác để chế biến thành phẩm để cân bằng chi phí sản xuất.

Năm 2016 NK surimi của Nhật Bản vẫn lạc quan do hạn mức khai thác cá minh thái Alaska tăng. Trong khi đó, NK từ châu Á dự kiến ​​sẽ ổn định, nguồn cung cấp cao hơn của Ấn Độ và Indonesia sẽ bù đắp lại lượng thiếu hụt trong sản xuất của Thái Lan.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục