(vasep.com.vn) Theo một báo cáo của Suisan Keizai Shimbun, sản lượng surimi của Nhật Bản tính riêng tháng 12/2023 đạt 44.175 tấn, tăng 0,7% so cùng kỳ 2022, đánh dấu 12 tháng tăng trưởng liên tiếp và nâng tổng sản lượng cả năm lên 461.711 tấn, tăng 11,8%.
Trong số các sản phẩm chủ lực, chỉ có sản phẩm hấp có màng bọc (hoso-kamaboko) đột nhiên chững lại về sản lượng trong nửa cuối năm 2023. Sản lượng surimi hoso-kamaboko hạ xuống mức 10.795 tấn, giảm 10,15% sp với năm 2022. Đây cũng là mức giảm 2 con số lần đầu tiên trong 5 năm qua của sản phẩm này. Tuy nhiên, doanh số của tất cả các sản phẩm khác đều vượt năm trước. Trong đó, doanh số bán hàng của các sản phẩm hấp khác, gồm surimi hương cua biển, tăng lên 123.514 tấn (tăng 21%). Hầu hết sản lượng của các sản phẩm surimi đều duy trì mức tăng trưởng hai con số hàng tháng, mức ấn tượng nhất trong vòng 8 năm trở lại đây.
Ngoài ra, doanh số sản phẩm luộc (chả cá naruto và hanpen) đạt 36.593 tấn, tăng 12%. Các sản phẩm chiên (chả cá chiên age-kamaboko) có sản lượng vượt trội 176.343 tấn (tăng 11,2%). Sản lượng các sản phẩm nướng (chikuwa) cũng tăng lên 66.737 tấn (tăng 3,9%); mặc dù mức tăng không vượt trội so với năm trước nhưng duy trì ổn định ở hầu hết các tháng trong năm.
Sản xuất surimi nội địa Nhật Bản trong những năm gần đây có xu hướng giảm dần trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ toàn cầu ngày càng tăng. Năm 2022 đánh dấu giai đoạn ngành surimi Nhật Bản sụt giảm sản lượng nghiêm trọng nhất do thiếu nguyên liệu. Mặc dù người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu nhưng các nhà sản xuất vẫn phải tăng giá surimi vào năm 2022, dẫn đến tình trạng khó khăn khi doanh số bán hàng giảm còn 410.000 tấn.
Tuy nhiên, sản xuất surimi năm 2023 tăng trưởng hai con số, mặc dù sản lượng tương đương năm ngoái vào tháng 12/2023. Cũng trong năm này, môi trường sản xuất và kinh doanh đều được cải thiện do các yếu tố như giá surimi cá minh thái hạ nhiệt do sản lượng khai thác cá minh thái Alaska ở biển Bering của Mỹ tăng cao.