(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Việt Nam hiện đang có doanh số bán hàng “tốt hơn” sang Trung Quốc và Hàn Quốc sau đợt giá giảm mạnh vào năm 2023, trong khi các đối tác Ấn Độ của họ đang phải vật lộn với tình trạng giá cả sụt giảm.
“Thị trường đã gặp phải những thách thức trong năm qua do sự tràn vào của các sản phẩm giá rẻ của Nga”, Giám đốc bán hàng của một công ty sản xuất surimi lớn của Việt Nam cho biết. Tuy nhiên, giá đã tăng 10% kể từ đầu năm, cho thấy xu hướng tích cực.
Giá chào bán hiện tại cho surimi Itoyori nguyên chất của Việt Nam phản ánh sự cải thiện, với mức giá đạt mức 2,10 USD/kg, cước phí vận chuyển lên tàu, cho độ bền gel từ 300-500, 2,30 USDa/kg cho độ bền gel từ 500-700 và 2,50 USD/kg cho độ bền gel từ 700-900.
Mùa đánh bắt cá Itoyori cao điểm của Việt Nam, loài cá chủ yếu để sản xuất surimi, diễn ra từ tháng 11 đến tháng 3.
Ngược lại, các nhà sản xuất surimi của Ấn Độ đang phải đối mặt với tình hình đầy thách thức.
“Ngay cả khi đàm phán với người mua ở Trung Quốc và Hàn Quốc, chúng tôi vẫn thấy mình ở thế bất lợi”, Giám đốc điều hành của một nhà sản xuất Ấn Độ cho biết. “Chúng tôi chỉ cần đưa ra giá là đã nhận được phản ứng ngay lập tức là 'quá đắt' so với các sản phẩm của Việt Nam”.
Để so sánh giá cả, các nguồn tin trong ngành cho biết các nhà sản xuất Nga đang bán surimi cá minh thái có độ gel từ 500-700 với giá 2,50 USD/kg, bao gồm cả chi phí vận chuyển đến Trung Quốc.