Công văn số 2798/TĐC-TBT về việc cảnh báo về quy định ghi nhãn xuất xứ thực phẩm mới của Australia.

2798/TĐC-TBT
01/12/2016
Các cơ quan khác
(vasep.com.vn) Ngày 01/12/2016, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã có công văn số 2798/TĐC-TBT về việc cảnh báo về quy định ghi nhãn xuất xứ thực phẩm mới của Australia.

Theo đó, ngày 7/12/2015, theo quy định của Hiệp định về Hàng rào Kỹ thuật trong Thương mại (TBT) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Australia đã thông báo cho các nước thành viên của WTO về việc nước này dự kiến sửa đổi các quy định về ghi nhãn xuất xứ đối với thực phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng về việc cần cung cấp thông tin rõ ràng và chính xác hơn trên nhãn sản phẩm (G/TBT/N/AUS/100).

Ngày 24/6/2016, Australia tiếp tục thông báo bổ sung cho các nước thành viên của WTO về việc chính phủ Australia đã ban hành quy định về ghi nhãn xuất xứ thực phẩm bán lẻ trên thị trường nước này, được gọi là tiêu chuẩn cung cấp thông tin ghi nhãn xuất xứ thực phẩm 2016 (G/TBT/N/AUS/100/Add.1). Tiêu chuẩn cung cấp thông tin mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016. Các doanh nghiệp có 2 năm chuyển tiếp để thực hiện theo quy định mới. Thời gian chuyển tiếp sẽ kết thúc vào ngày 30/06/2018. Tiêu chuẩn này đưa ra các quy định mới về ghi nhãn xuất xứ cho thực phẩm bán lẻ tại Australia và được xây dựng căn cứ trên Luật Người tiêu dùng của Australia. Trước thời điểm hiệu lực tất cả hàng hóa đang lưu thông trên thị trường thực thi theo quy định cũ. Trong thời gian chuyển tiếp, việc ghi nhãn thực phẩm bán lẻ phải tuân thủ theo Tiêu chuẩn Cung cấp Thông tin mới hoặc theo quy định ghi nhãn hiện hành (Quy định Tiêu chuẩn Thực phẩm Australia New Zealand).

Theo quy định mới, thực phẩm NK vào Australia sẽ tiếp tục phải có thông tin xuất xứ trên nhãn, ví dụ sản phẩm của Thái Lan (Product of Thailand) hay sản xuất tại Canada (Made in Canada), tuy nhiên bổ sung thêm một số quy định như các loại thực phẩm không ưu tiên, tức là các loại thực phẩm người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất tới xuất xứ được sản xuất trong nước và NK, bắt buộc phải có thông tin về xuất xứ của các thành phẩm thực phẩm (food contents/ingredients) theo dạng biểu đồ kèm logo và phải đưa thông tin vào một ô xác định trên sản phẩm; các thực phẩm ưu tiên bao gồm: bột ngọt, mứt kẹo, bánh quy và đồ ăn vặt, nước đóng chai, nước ngọt và nước tăng lực, trà và cà phê, đồ uống có cồn có thể tự nguyện cung cấp thông tin bổ sung.

Trước thông tin này từ Australia, EU đã góp ý đối với một số nội dung của quy định ghi nhãn xuất xứ mới mà Australia đưa ra. Tuy nhiên, EU chưa nêu vấn đề này thành quan ngại thương mại tại diễn đàn của Ủy ban TBT/WTO.


Văn bản khác

SỐ KÝ HIỆU BAN HÀNH HIỆU LỰC LOẠI VĂN BẢN TIÊU ĐỀ VĂN BẢN FILE
11/CV-VASEP 10/02/2025 Công văn Công văn 11/CV-VASEP: khơi thông thủ tục xuất khẩu nguyên liệu ruốc vào thị trường EU
15/CV-VASEP 13/02/2025 Công văn Công văn 15/CV-VASEP: góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định trong lĩnh vực thủy sản
Văn bản của 06 Hiệp hội ngành hàng 24/01/2025 Công văn Văn bản của 06 Hội, Hiệp hội doanh nghiệp: tổng hợp ý kiến và kiến nghị của các Hội/Hiệp hội TP về sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP sau cuộc họp ngày 16/01/2025 với Phó Thủ tướng Chính phủ, kèm phản hồi công văn 318/BYT-PC ngày 16/01/2025
07/CV-VASEP 22/01/2025 Công văn Công văn 07/CV-VASEP: xem xét công nhận H/C của nguyên liệu thủy sản nhập khẩu từ Hoa Kỳ đủ điều kiện cho chế biến xuất khẩu đi EU
08/CV-VASEP 23/01/2025 Công văn Công văn 08/CV-VASEP: báo cáo tác động thực tiễn SXKD của DN bởi quy định về kích thước tối thiểu được phép KT TS & trộn lẫn nguyên liệu tại NĐ 37/2024
04/CV-VASEP 15/01/2025 Công văn Công văn 04/CV-VASEP: góp ý dự thảo Kế hoạch hoạt động năm 2025 của Hội đồng tư vấn CCTTHC
02/CV-VASEP 08/01/2025 Công văn Công văn 02/CV-VASEP: Tham gia ý kiến về việc công nhận BVĐ thành lập Hiệp hội về Tôm
19/TS-KTTS 06/01/2025 Công văn Công văn 19/TS-KTTS: trả lời kiến nghị của VASEP về việc cấp hồ sơ truy xuất trên hệ thống eCDT.