Công văn số 185/QLCL-CL1: Thông báo và hướng dẫn thực hiện quy định mới của Canada về kiểm dịch thủy sản nhập khẩu dùng làm thực phẩm

185/QLCL-CL1
31/01/2013
21/02/2013 8:17:13 SA
Các cơ quan khác
Ngày 31/1/2013, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã có Công văn số 185/QLCL-CL1 gửi các cơ sở sản xuất thủy sản XK vào Canada và các Trung tâm Chất lượng Nông Lâm Thủy sản vùng, trong đó thông báo và hướng dẫn thực hiện quy định mới của Canada về kiểm dịch thủy sản NK dùng làm thực phẩm.

Theo thông báo của Cơ quan Thanh tra thực phẩm Canada (CFIA), kể từ ngày 8/4/2013,  một số loài/dạng sản phẩm thủy sản XK vào Canada dùng làm thực phẩm phải tuân thủ Quy định về Thú y của Canada, cụ thể như sau:

- Đối tượng chịu sự điều chỉnh: Các loài thủy sản (cá, giáp xác, nhuyễn thể) có mã số HS nằm trong Danh sách (đăng tải tại trang web của VASEP) còn sống hoặc đã chết chưa được loại bỏ phụ phẩm và phụ phẩm của các loài này XK vào Canada dùng làm thực phẩm. Ví dụ một số trường hợp không thuộc đối tượng điều chỉnh: cá đã loại bỏ nội tạng như cá philê, tôm chỉ còn đuôi, nhuyễn thể đã bỏ vỏ hoàn toàn hoặc một phần.

- Để được XK vào Canada, các lô hàng thủy sản thuộc đối tượng điều chỉnh nêu trên cần có Giấy phép NK do CFIA cấp. Nhà NK phải liên hệ với CFIA để đăng ký và được cấp Giấy phép NK. Ngoài ra, lô hàng phải kèm theo Chứng thư kiểm dịch do cơ quan thẩm quyền nước XK cấp.

- CFIA cũng đã thông báo thời điểm áp dụng Quy định nêu trên được tính theo ngày cập cảng (không tính theo ngày tàu chạy). Do vậy, các lô hàng thủy sản thuộc đối tượng điều chỉnh XK vào Canada kể từ ngày 8/4/2013 phải được kèm theo Chứng thư kiểm dịch.

 Để tuân thủ đầy đủ quy định của Cơ quan thẩm quyền Canada khi XK thủy sản vào thị trường này, NAFIQAD yêu cầu các cơ sở sản xuất thủy sản XK vào Canada phải:

- Nghiên cứu kỹ Quy định về Thú y và các hướng dẫn có liên quan khác của CFIA; chủ động liên hệ với nhà NK để thực hiện các quy định, thủ tục có liên quan khi XK thủy sản vào Canada.

- Yêu cầu cơ sở cung cấp nguyên liệu thủy sản khai báo thông tin về tình hình dịch bệnh thủy sản; lưu trữ đầy đủ hồ sơ xuất xứ nguyên liệu thủy sản và khai báo của cơ sở cung cấp nguyên liệu để cung cấp cho các Trung tâm Chất lượng Nông Lâm Thủy sản vùng thuộc Cục khi làm thủ tục đăng ký XK vào Canada các lô hàng thủy sản thuộc đối tượng điều chỉnh.

- Đăng ký với các Trung tâm Chất lượng Nông Lâm Thủy sản vùng thuộc Cục để được kiểm dịch và cấp Chứng thư kiểm dịch cho các lô hàng thủy sản thuộc đối tượng điều chỉnh khi XK vào Canada.

- Nghiên cứu, có kế hoạch xuất hàng vào Canada phù hợp, tránh các vướng mắc liên quan đến thời điểm áp dụng Quy định.

 


Văn bản khác

SỐ KÝ HIỆU BAN HÀNH HIỆU LỰC LOẠI VĂN BẢN TIÊU ĐỀ VĂN BẢN FILE
08/CV-VASEP 23/01/2025 Công văn Công văn 08/CV-VASEP: báo cáo tác động thực tiễn SXKD của DN bởi quy định về kích thước tối thiểu được phép KT TS & trộn lẫn nguyên liệu tại NĐ 37/2024
04/CV-VASEP 15/01/2025 Công văn Công văn 04/CV-VASEP: góp ý dự thảo Kế hoạch hoạt động năm 2025 của Hội đồng tư vấn CCTTHC
02/CV-VASEP 08/01/2025 Công văn Công văn 02/CV-VASEP: Tham gia ý kiến về việc công nhận BVĐ thành lập Hiệp hội về Tôm
19/TS-KTTS 06/01/2025 Công văn Công văn 19/TS-KTTS: trả lời kiến nghị của VASEP về việc cấp hồ sơ truy xuất trên hệ thống eCDT.
147/CV-VASEP 16/12/2024 Công văn Công văn 147/CV-VASEP: Báo cáo tổng kết việc thực hiện nhiệm vụ năm 2024 và dự kiến kế hoach hoạt động năm 2025
Văn bản của 05 Hiệp hội ngành hàng 06/12/2024 Công văn Văn bản của 05 Hội, Hiệp hội doanh nghiệp: phản hồi văn bản số 7049/BYT-PC ngày 13/11/2024 của Bộ Y tế và tiếp tục góp ý, kiến nghị sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP
145/CV-VASEP 04/12/2024 Công văn Công văn 145/CV-VASEP: báo cáo các bất cập, khó khăn về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính của DN thủy sản
130/HĐTV 27/11/2024 Công văn Công văn số 130/HĐTV: góp ý Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa.