Tin tức IUU

Ngày 25/4, tại Triển lãm Thủy sản toàn cầu đang diễn ra tại Brussels (Vương quốc Bỉ) từ ngày 24-26/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ, đã tổ chức họp báo.

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á, sau sự việc EU rút 'thẻ vàng' đối với thủy sản, Việt Nam càng phải chặt chẽ, khắt khe hơn với thủy sản để thích hợp với các tiêu chuẩn cao của châu Âu và thị trường Mỹ.

Từ ngày 15 - 22/5, phái đoàn của EU sẽ sang Việt Nam để giám sát việc thực thi 9 khuyến nghị của họ liên quan tới "thẻ vàng".

Theo Tổng cục Thủy sản, tháng 5/2018, các đoàn công tác của EU sẽ sang Việt Nam để làm việc, kiểm tra về tình hình triển khai chống khai thác IUU.

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ NN&PTNN - ông Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị: “Bàn giải pháp khai thác, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hải sản khai thác” vừa tổ chức tại TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Tại hội nghị bàn giải pháp khai thác, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hải sản khai thác, do Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức tại TP Nha Trang, nhiều DN đã bày tỏ nỗi thấm thía từ khi Ủy ban Châu Âu (EC) rút “thẻ vàng” chống khai thác bất hợp pháp IUU.

(vasep.com.vn) Ngày 5/4/2018, tại Khánh Hòa, Bộ NN và PTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị Bàn giải pháp khai thác, bảo quản, chế bến, tiêu thụ sản phẩm hải sản khai thác, với sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Vũ Văn Tám. Tới dự và phát biểu ý kiến có ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khành Hòa. Tham dự hội nghị có các lãnh đạo Tổng cục Thủy sản: ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng; Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Hùng, các lãnh đạo đại diện các Vụ: Khai thác Thủy sản, Nuôi trồng Thủy sản và các đơn vị liên quan của Bộ và Tổng cục Thủy sản. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ , đại diện Bộ Công Thương, Đầu tư… lãnh đạo và các DN hội viên Hiệp hội VASEP, Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý cảng cá, đại diện ngư dân, các báo đài truyền thông…

Ngày 30/3, tại hội trường trụ sở Chi cục Thủy sản Khánh Hòa đã tổ chức lớp tuyên truyền, tập huấn các chính sách pháp luật của nhà nước về thủy sản; quy định về chống đánh bắt bấp hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên địa bàn.

(vasep.com.vn) Hướng dẫn tuân thủ này sẽ tóm tắt làm thế nào để tuân thủ các quy định theo các điều khoản của Luật Bảo vệ động vật có vú dưới biển liên quan đến việc nhập khẩu cá và các sản phẩm cá từ nghề cá gây tử vong ngẫu nhiên hoặc cố ý và gây thương tích nghiêm trọng cho động vật có vú biển. Các quy định này đã được đăng trong Sổ đăng ký Liên bang vào ngày 15/8/2016 (80 FR 54390).

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bỉ, ngày 22/3/2018, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với ông Karmenu Vella, Cao uỷ phụ trách môi trường, hàng hải và thuỷ sản Liên minh Châu âu tại trụ sở Uỷ ban Châu Âu ở Brussel, Bỉ.

Việt Nam đang hy vọng có thể được rút thẻ vàng sau đợt đánh giá của EU vào tháng tháng 5 tới sau nhiều nỗ lực đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc hải sản đánh bắt trên biển.

Khai thác hải sản bất hợp pháp sẽ không được các doanh nghiệp thu mua là sự ràng buộc khiến cho ngư dân khai thác cá ngừ đại dương không vi phạm đánh bắt cá bất hợp pháp.

Ngày 22/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có cuộc hội đàm với Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách môi trường, hàng hải và thủy sản, Karmenu Vella tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Vương quốc Bỉ.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Brussels đã phỏng vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường về kết quả buổi làm việc, quyết tâm của phía Việt Nam để EU bãi bỏ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam cũng như những vấn đề còn tồn tại và phương hướng xây dựng ngành thủy sản Việt Nam phát triển bền vững trong tương lai.

(vasep.com.vn) Đối với nhiều nước, đặc biệt là những nước đang phát triển ở vùng nhiệt đới khi mà cải cách nghề cá là vô cùng cần thiết, việc cắt giảm sản lượng đánh bắt cá ngắn hạn đòi hỏi chi phí cao sẽ rất khó thực hiện do tính phụ thuộc vào nghề cá làm nguồn thực phẩm và sinh kế. Tuy nhiên, hiện nay, các nhà nghiên cứu từ Đại học Santa Barbara (UCSB) và các đồng nghiệp chỉ ra một giải pháp mới. Trong một bài báo đăng trên tờ Nature Ecology and Evolution, các nhà nghiên cứu chứng minh rằng đối với các nước xảy ra tình trạng đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý (IUU) phổ biến, việc cải thiện và phục hồi ngành thủy sản sẽ là bước đầu giải quyết hoạt động IUU mà không làm giảm sản lượng đánh bắt và lợi nhuận của địa phương. Indonesia đã chứng minh điều này là đúng và đây là lần đầu tiên chính sách của đất nước này được chứng minh có hiệu quả.