Tin tức IUU

(vasep.com.vn) Đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) là mối đe dọa đáng kể đối với đa dạng sinh học biển, sinh kế và an ninh lương thực trên toàn thế giới. Kenya, với đường bờ biển trải dài dọc theo Ấn Độ Dương, không tránh khỏi thách thức này.

Bảy năm sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tuyên bố ngày 5/6 là Ngày Quốc tế chống Đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), các nước và đối tác ở Ấn Độ Dương - Bình Dương tiếp tục dẫn đầu công cuộc này.

Việt Nam đang nỗ lực thực hiện gỡ "thẻ vàng" của EC chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản.

(vasep.cpm.vn) Ủy ban châu Âu (EC) đã giơ “thẻ vàng” với Senegal, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của nước này là tăng cường nỗ lực trong cuộc chiến chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Hành động này là một phần trong cam kết toàn cầu của EU nhằm chống lại hoạt động đánh bắt IUU và là phản ứng trước những thiếu sót đáng kể trong nhiều năm và nhu cầu hợp tác nhiều hơn từ Senegal. Quyết định của EC dựa trên những thiếu sót nghiêm trọng được quan sát thấy trong vài năm qua trong hệ thống tuân thủ của Senegal, với các nghĩa vụ quốc tế với tư cách là quốc gia treo cờ, có cảng, ven biển hoặc thị trường tiêu thụ thủy sản.

(vasep.com.vn) Lực lượng Cảnh sát biển Mỹ James (WMSL 754) đã đến cảng Rio de Janeiro, Brazil trong chuyến thăm theo lịch trình.

(vasep.com.vn) Các quan chức cấp cao và chuyên gia kỹ thuật từ Châu Mỹ Latinh và Caribe, đại diện cho các tổ chức liên chính phủ và các Bên cũng như các Bên không tham gia Thỏa thuận của FAO về các Biện pháp của Quốc gia có Cảng (PSMA), đã gặp nhau tại Costa Rica, trong phiên thứ hai của loạt Cuộc họp Điều phối Khu vực PSMA.

(vasep.com.vn) Australia và Indonesia đã hoàn thành hoạt động an ninh hàng hải quốc tế phối hợp nhằm phát hiện, ngăn chặn và chống lại các hoạt động bất hợp pháp trên biển.

Nhằm ngăn chặn có hiệu quả, tiến tới chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Cà Mau đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp.

(vasep.com.vn) Trong nỗ lực hạn chế hoạt động đánh bắt IUU (bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định) tràn lan dọc bờ biển, chính phủ mới của Senegal đã khởi xướng một loạt biện pháp để bảo vệ tài nguyên biển của mình. Điều này bắt đầu vào tuần trước với việc công bố danh sách các tàu được phép đánh cá trong vùng biển quốc gia của Senegal.

(vasep.com.vn) Thái Lan sắp ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh Châu Âu trong năm nay. Thỏa thuận này là một phần trong những nỗ lực nhằm ngăn chặn các hoạt đông đánh bắt bất hợp pháp và không theo quy định, được đưa ra ánh sáng trong lễ kỷ niệm Ngày châu Âu 2024 tại Bangkok, do đại sự quán EU tổ chức.

(vassep.com.vn) Đội ngũ Hải quân Hoàng gia New Zealand (RNZN) gồm 10 người đã hoàn thành đợt triển khai kéo dài 06 tuần để hỗ trợ Bộ Thủy sản Fiji chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trong Vùng đặc quyền kinh tế của Fiji, có diện tích 1,29 triệu km2.

(vassep.com.vn) Papua New Guinea (PNG) đã chính thức tham gia cuộc chiến chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) bằng cách trở thành bên ký kết thứ 78 của Thỏa thuận các biện pháp quốc gia có cảng (PSMA), một hiệp ước quốc tế quan trọng nhằm chống lại các hành vi đó.

Việt Nam cần triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp chống khai thác IUU, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các bên liên quan để sớm gỡ cảnh báo thẻ vàng.

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển quán triệt, triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT; khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, hạn chế liên quan đến trách nhiệm của cơ quan, đơn vị mình để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của EC lần thứ 5, góp phần cùng cả nước gỡ bỏ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

(vasep.com.vn) Seychelles và Comoros đã ký một thỏa thuận nhằm cải thiện mối quan hệ trong nghề cá nhằm chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).