Dự án Aqua Xanh: Đào tạo trên 300 người nuôi tôm theo tiêu chuẩn ASC

Ngày 8/5, tại Cà Mau, Tập đoàn Cargill và Tổ chức Asia Society for Social Improvement and Sustainable Transformation (ASSIST) công bố hợp tác và phát động dự án Aqua Xanh với mục đích góp phần giảm ô nhiễm nguồn nước thông qua việc quảng bá, thúc đẩy thực hiện các quy trình thực hành nuôi trồng thủy sản bền vững ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Dự án Aqua Xanh Đào tạo trên 300 người nuôi tôm theo tiêu chuẩn ASC
Ông Trần Công Khôi, đại diện lãnh đạo Cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phát biểu.

Được triển khai từ tháng 5 năm 2024 đến tháng 7 năm 2026, dự án Aqua Xanh được thí điểm tại tỉnh Cà Mau trước khi có thể mở rộng ra các khu vực khác. Dự án đặt mục tiêu đào tạo cho hơn 300 người nuôi tôm theo các tiêu chuẩn và yêu cầu của ASC (được hiểu là sự xác nhận cấp quốc tế đối với thuỷ sản được nuôi trồng có trách nhiệm, giảm thiểu tác động xấu lên môi trường) về quản lý nguồn thức ăn, quản lý rác thải, thực hành đa dạng sinh học; trong đó, mười người nuôi tôm xuất sắc sẽ được tiếp tục đào tạo để hỗ trợ kỹ thuật cho các nông dân khác trong giai đoạn sau. Ngoài ra, một hợp tác xã nuôi tôm cũng có cơ hội đạt được chứng nhận của ASC, ba trang trại thí điểm đặt mục tiêu giảm 30% lượng nước thải và giảm 20% phát thải khí nitơ và phốt pho vào năm 2025.

Dự án Aqua Xanh Đào tạo trên 300 người nuôi tôm theo tiêu chuẩn ASC
Ông Maxime Hilbert, Tổng Giám đốc ngành Dinh dưỡng Thủy sản Cargill tại Việt Nam, phát biểu.

Cà Mau là tỉnh có diện tích nuôi tôm lớn nhất cả nước, với tổng diện tích khoảng 280.000 ha. Do đó, trong hai năm triển khai thí điểm dự án sẽ tập trung phục vụ các trang trại nuôi tôm và tạo ra tác động tích cực đến diện tích nuôi tôm trên toàn tỉnh. Xây dựng năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Cà Mau, theo định hướng phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu của tập đoàn Cargill trong việc tạo tác động tích cực đến nguồn nước xuyên suốt các quy trình vận hành, chuỗi cung ứng, cũng như tại các cộng đồng cư dân nơi tập đoàn có hiện diện.

Dự án Aqua Xanh Đào tạo trên 300 người nuôi tôm theo tiêu chuẩn ASC
Đại biểu dự buổi lễ.

Dự án này góp phần ứng phó với những thách thức của biến đổi khí hậu, cải thiện môi trường thông qua công tác quảng bá, thúc đẩy các quy trình, biện pháp sử dụng nguồn nước và xử lý chất thải bền vững trong ngành thủy sản tại tỉnh Cà Mau nói riêng và ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

(Theo baotintuc.vn)

Chia sẻ:


Email: tannd@vasep.com.vn
Điện thoại

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục