Nhập khẩu tôm bố mẹ của Ấn Độ giảm mạnh trong nửa đầu năm nay

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm thẻ chân trắng bố mẹ của Ấn Độ đã giảm gần một nửa trong giai đoạn 4 tháng (tháng 12/2022-T3/2023).

Mặc dù nhập khẩu đã tăng đột biến trong tháng 9 và tháng 10 của năm ngoái, tình trạng dư cung toàn cầu đã ảnh hưởng giá tại đầm và giảm mạnh nhu cầu tôm bố mẹ trong quý 4 năm ngoái.

Nhiều nông dân thận trọng trong việc thả giống cho vụ đầu năm 2023. Nhập khẩu tôm bố mẹ trong tháng 12 giảm hơn 50% so với cùng kỳ, giảm 44% trong tháng 1, giảm 24% trong tháng 2 và 38% trong tháng 3. 

Chú thích ảnh

Nhập khẩu tôm thẻ chân trắng bố mẹ của Ấn Độ đã giảm gần một nửa trong giai đoạn 4 tháng (T12/2022-T3/2023).

Mặc dù nhập khẩu tháng 4 phục hồi 8% so với cùng kỳ năm trước, nhập khẩu tôm bố mẹ trong tháng 5 lại tiếp tục giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị phần của các nhà cung cấp tôm bố mẹ lớn cũng đã thay đổi mạnh mẽ trong 4 tháng đầu năm 2023. Liên doanh Hendrix Genetics-Kona Bay – nhà cung cấp lớn thứ hai của Ấn Độ – đã không được chấp thuận nhập khẩu do kết quả xét nghiệm dương tính với mầm bệnh cụ thể tại Trung tâm kiểm dịch của Cơ quan Nuôi trồng Thủy sản Ven biển (CAA).

Ngoài ra, Ấn Độ đã bắt đầu cho phép nhập khẩu tôm bố mẹ từ các nước Đông Nam Á, mở ra cơ hội cho các nhà sản xuất tôm sú bố mẹ Việt Nam như Moana Ninh Thuận và Việt Úc.

Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục