Mỹ: Liên minh Tôm miền Nam yêu cầu đưa tôm Ấn Độ vào danh sách hàng hóa sản xuất bằng lao động cưỡng bức

(vasep.com.vn) Liên minh Tôm miền Nam (SSA) đã chính thức yêu cầu đưa tôm Ấn Độ vào Danh sách năm 2024 của Bộ Lao động Hoa Kỳ gồm các sản phẩm được sản xuất bởi lao động trẻ em hoặc lao động cưỡng bức.

Mỹ Liên minh Tôm miền Nam yêu cầu đưa tôm Ấn Độ vào danh sách hàng hóa sản xuất bằng lao động cưỡng bức

Danh sách này được công bố hàng năm dù báo cáo năm 2023 vẫn chưa được ban hành. Trong báo cáo năm 2022 , Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc, Bangladesh và Myanmar bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức trong lĩnh vực đánh bắt hoặc chế biến tôm của họ. 

SSA, cơ quan đại diện cho ngành tôm nội địa Hoa Kỳ, đã gửi thư đến Cục Lao động Quốc tế của Bộ Lao động Hoa Kỳ vào ngày 25/3, trích dẫn bằng chứng được đưa ra trong các báo cáo gần đây của Phòng thí nghiệm Trách nhiệm Doanh nghiệp, Associated Press và Dự án Đại dương ngoài vòng pháp luật, các tổ chức này đều điều tra ngành tôm Ấn Độ.

Bức thư,  do Giám đốc điều hành SSA John Williams ký tên, đã cáo buộc rằng thị phần tôm của Ấn Độ trên thị trường Mỹ đã tăng lên trong thập kỷ qua, đạt gần 40% vào năm 2023, ngành tôm của nước này vẫn tiếp tục dựa vào lao động thủ công thay vì tự động hóa, đặc biệt trong khâu lột vỏ tôm. Để giảm chi phí, ngành tôm Ấn Độ ngày càng phụ thuộc vào các trang trại nuôi tôm không đăng ký và các cơ sở lột vỏ “hoạt động trong bóng tối đằng sau những gì ngành công nghiệp này thể hiện với công chúng”.

SSA trích dẫn kết quả của  một cuộc điều tra năm 2022 đối với ngành tôm Ấn Độ do dịch vụ xác minh và đảm bảo môi trường ELEVATE thực hiện, cho thấy có bằng chứng về việc các công nhân trong ngành tôm Ấn Độ bị bắt giữ trái với ý muốn của họ, buộc phải làm việc quá giờ mà không được trả lương, và phải chịu các biện pháp trừng phạt, ràng buộc nợ nần.

SSA cũng trích dẫn một phần của báo cáo CAL để chứng minh bằng chứng về lao động trẻ em trong ngành tôm của Ấn Độ.

“Một nhà kho lột vỏ ở Đông Godavari ở Andhra Pradesh, được người dân địa phương gọi là nhà kho của Cảnh sát Raju, nổi tiếng vì sử dụng trẻ em trong các hoạt động chế biến tôm. Ngay cả người giám sát tại nhà kho cũng xác nhận rằng những đứa trẻ có cha mẹ là công nhân nhập cư từ Tây Bengal, làm công việc bóc vỏ tôm toàn thời gian và không đi học”, SSA cho biết. “Theo một công nhân tại một nhà kho bóc vỏ gần đó, 'Các công nhân nhập cư vào trạm làm việc theo từng cặp. Một người dọn dẹp, trong khi bọn trẻ cắt. Trẻ nhỏ cũng làm việc tại nhà kho của anh ấy.” Các nhà điều tra hiện trường của CAL đã xác minh rằng một số trẻ em - một số trong số đó trông chỉ mới 12 tuổi - đã làm việc tại nhà kho lột vỏ của Cảnh sát Raju.”

ILAB cho biết họ duy trì danh sách này “chủ yếu nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về lao động cưỡng bức và lao động trẻ em trên toàn thế giới và thúc đẩy các nỗ lực chống lại chúng; nó không nhằm mục đích trừng phạt mà nhằm mục đích thúc đẩy sự phối hợp và hợp tác mang tính chiến lược và tập trung hơn giữa những người đang nỗ lực giải quyết những vấn đề này. ”

Tuy nhiên, Williams cho rằng Ấn Độ nên được thêm vào danh sách để gửi thông điệp rằng lao động cưỡng bức hoặc lao động trẻ em không được chính phủ Mỹ dung thứ.

Williams viết: “Khi các nhà nhập khẩu tiếp tục thu lợi từ sự đau khổ lan rộng do việc khai thác trong ngành tôm của Ấn Độ gây ra, Liên minh Tôm miền Nam tin rằng chính phủ liên bang phải hành động”. “Bằng cách đưa tôm Ấn Độ vào danh sách sắp tới, cơ quan này không chỉ nêu bật các vấn đề mang tính hệ thống về bóc lột lao động trong ngành tôm Ấn Độ mà còn thể hiện cam kết chống lại lao động trẻ em và lao động cưỡng bức trên toàn thế giới”.

Liên minh Tôm miền Nam đã tích cực theo đuổi hành động của chính phủ liên bang nhằm hạn chế tôm nhập khẩu vào Mỹ với lý do tôm nhập khẩu không được sản xuất trên một sân chơi bình đẳng như sản phẩm nội địa. Williams cho biết lần đầu tiên tổ chức này yêu cầu ILAB thêm một sản phẩm vào Danh sách Sản phẩm do Lao động Trẻ em Cưỡng bức hoặc Giao kèo sản xuất của cơ quan.

Williams nói: “Các báo cáo của ILAB đã thừa nhận rằng không có quốc gia nào trên thế giới có nguy cơ trẻ em và lao động cưỡng bức cao hơn Ấn Độ. ”

 

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục