(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất chả cá và surimi lớn tại Nhật Bản đã thông báo tăng giá với lý do chi phí nguyên liệu thô, bao bì, nhân công, hậu cần và năng lượng tăng cao.
Những thay đổi này phản ánh áp lực tài chính ngày càng tăng trong ngành và sẽ ảnh hưởng đến việc giao hàng bắt đầu từ ngày 1/3/2025.
Fujimitsu có trụ sở tại Yamaguchi có kế hoạch tăng giá các sản phẩm chả cá của mình từ 5–10%. Niigata, Horikawa và Ichimasa Kamaboko sẽ thực hiện tăng giá từ 5–15%.
Trong khi đó, Kanetetsu Delica Foods có trụ sở tại Hyogo sẽ điều chỉnh giá 5-10%.
Động thái này diễn ra sau lời kêu gọi vào cuối tháng 11 của hai tổ chức trong ngành, Hiệp hội Kamaboko Nhật Bản và Liên đoàn quốc gia các Hiệp hội hợp tác xã chế biến thủy sản Kamaboko, kêu gọi các nhà bán lẻ và người tiêu dùng hỗ trợ ngành trong bối cảnh căng thẳng tài chính gia tăng.
Giá tăng vọt đối với nguyên liệu surimi thô -- một thành phần chính trong các sản phẩm chả cá -- đã làm tăng giá đáng kể đối với các sản phẩm thành phẩm. Giá surimi cá minh thái Alaska từ Hoa Kỳ đã tăng 15% trong vụ B năm 2024 so với mùa A.
Giá nhập khẩu surimi cá minh thái Alaska của Nhật Bản từ Hoa Kỳ đã chạm đáy ở mức 288 Yên/kg (1,98 USD/kg) vào tháng 1 sau đợt sụp đổ thị trường năm 2023.
Giá sau đó tăng lên 396 Yên/kg (2,52 USD/kg) vào tháng 8, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá nhập khẩu trung bình tăng lên 368 Yên/kg vào tháng 10, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo Bộ Tài chính, Nhật Bản đã nhập khẩu 24.055 tấn block surimi Alaska từ Hoa Kỳ trong 10 tháng đầu năm 2024, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2023.
Giá trung bình trong giai đoạn này là 339 Yên/kg, giảm 14% do có sự gia tăng của các sản phẩm giá rẻ vào đầu năm.
Giá bán buôn các block surimi cá minh thái Alaska tại Nhật Bản dành cho người mua quy mô nhỏ đã tăng 10-15 Yên/kg trong vụ A năm 2024 và tăng thêm 50-70 Yên/kg cho vụ B.
Trong khi đó, dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu và thông tin tiếp thị thực phẩm Nhật Bản cho thấy lượng bán các sản phẩm làm từ surimi đã giảm kể từ đầu năm 2024.
Sản lượng sản phẩm từ surimi trên toàn quốc giảm 5,4% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 280.543 tấn trong 8 tháng đầu năm. Sản lượng giảm nhẹ 0,6% xuống còn 32.800 tấn vào tháng 8, đánh dấu tháng giảm thứ tám liên tiếp.
Sản lượng trong tháng 8 ghi nhận mức giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước đối với Chikuwa, 4,5% đối với Ita-Kamaboko và 8% đối với các sản phẩm khác, chủ yếu là thanh cua. Hoso Kamaboko (đóng gói đặc biệt), các sản phẩm chiên giòn và Naruto-Hanpen tăng lần lượt 18,2%, 3,6% và 5,1%.
Trong lĩnh vực bán lẻ, giá các sản phẩm từ surimi đã ở mức cao kỷ lục kể từ đầu năm nay tại Nhật Bản.