(vasep.com.vn) Tổ chức Dầu cá và Bột cá Thế giới (IFFO) báo cáo rằng tổng sản lượng bột cá và dầu cá thế giới trong năm 2024 đã tăng nhờ vụ đánh bắt cá cơm bội thu ở Peru.
![Chú thích ảnh](/DATA/IMAGES/2025/02/06/20250206155940855san-luong-bot-ca-dau-ca-the-gioi-nam-2024-tang-26-2137-1.jpeg)
Theo số liệu thống kê do IFFO thu thập từ các thành viên, nguồn cung bột cá và dầu cá toàn cầu đã tăng 26% năm 2024. Sự tăng trưởng này chủ yếu nhờ vào sự thành công của hoạt động đánh bắt cá cơm Peru, nơi đã đánh bắt được hơn 95% tổng sản lượng được phép đánh bắt là 2,51 triệu tấn.
Giám đốc Nghiên cứu thị trường IFFO Enrico Bachis cho biết: “Kết quả này là một tín hiệu mạnh mẽ về khả năng phục hồi của ngành sau mùa khai thác 2023 chững lại ở Peru do hiện tượng El Niño”.
Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã hủy mùa cá cơm chính của nước này vào năm 2023 do lượng cá con trong đàn cao, chủ yếu là do hiện tượng El Niño. Việc hủy bỏ đó khiến nguồn cung bột cá và dầu cá toàn cầu giảm 23% vào năm 2023 .
IFFO cho biết mức tăng 26% so với năm 2023 là nhờ nguồn cung tích lũy của Peru - giúp bù đắp cho sản lượng giảm ở các khu vực khác.
IFFO cho biết: “Châu Âu là khu vực có hiệu suất sản xuất kém hơn theo từng năm, với mức sụt giảm hơn 100.000 tấn so với năm 2023”.
Trong khi đó, sản lượng dầu cá chỉ tăng nhẹ vào năm 2024, chỉ 12% so với năm 2023.
IFFO cho biết: “Tốc độ tăng trưởng thấp hơn này là do sự phục hồi vượt trội trong nguồn cung dầu cá từ Peru đã bị bù đắp một phần bởi sự sụt giảm đáng kể ở cả Chile và Châu Âu”.
Trong khi đó, Hoa Kỳ và các nước Châu Phi đã công bố mức tăng sản lượng dầu cá theo năm. Tuy nhiên, IFFO cho biết tổng sản lượng do Hoa Kỳ và các nước Châu Phi sản xuất quá nhỏ để có thể ảnh hưởng đến hiệu suất chung.
Peru kết thúc vụ cá cơm thứ 2 năm 2024 với 95% TAC được đánh bắt
Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) kết thúc mùa đánh bắt cá cơm và cá cơm trắng thứ hai năm 2024 tại vùng đánh bắt chính của nước này, với đội tàu đánh cá công nghiệp của quốc gia này đã đánh bắt được hơn 95% tổng sản lượng được phép đánh bắt (TAC).
PRODUCE đã khởi động mùa đánh bắt cá cơm thứ hai năm 2024 vào ngày 1/11/2024, thiết lập TAC là 2,51 triệu tấn cho mùa này. Hơn 2,4 triệu MT đã được đánh bắt vào thời điểm đóng cửa vụ khai thác vào ngày 23/1. Các nhà chức trách đã đưa ra quyết định đóng cửa dựa trên hoạt động giám sát thường xuyên của Viện Biển Peru (Imarpe) về các chỉ số sinh học, quần thể và nghề cá chính của nguồn lợi.
Theo Imarpe, động thái này được đưa ra để bảo vệ đàn cá cơm đẻ trứng sau khi phát hiện thấy hoạt động sinh sản tăng đáng kể. Viện cho biết việc ngừng đánh bắt sẽ tạo ra điều kiện tối ưu cho sự phát triển của trứng và ấu trùng, góp phần vào sự phong phú hơn trong tương lai.
Cá cơm tạo ra kim ngạch xuất khẩu của Peru trị giá hơn 1,4 tỷ USD (1,35 tỷ EUR) hàng năm và nghề cá là nguồn việc làm đáng kể ở Peru, cung cấp khoảng 50.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp. Triển vọng của nghề cá vào năm 2025 dựa trên các đánh giá khoa học của Imarpe là khá tích cực.