Ấn Độ kêu gọi cấm Trung Quốc và các thỏa thuận tiếp cận nghề cá của EU

(vasep.com.vn) Khi các cuộc đàm phán của Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) về trợ cấp đánh bắt cá diễn ra tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 của WTO (MC13) tại Abu Dhabi, U.A.E., các đại biểu từ Ấn Độ đã kiên quyết tìm cách cấm các khoản trợ cấp cho phép đội tàu Trung Quốc và EU tiếp cận vùng biển nước ngoài, bao gồm cả việc cấm thanh toán cho chính phủ bên thứ ba. Quốc gia Nam Á này tuyên bố rằng các quốc gia có đội tàu viễn dương lớn sẽ đưa ra những khoản trợ cấp có hại nhất và sẽ nhận được nhiều sự giám sát nhất.

Ấn Độ kêu gọi cấm Trung Quốc và các thỏa thuận tiếp cận nghề cá của EU

Daniel Skerritt, nhà phân tích cấp cao của tổ chức phi lợi nhuận bảo tồn đại dương Oceana, nói rằng những điểm vướng mắc chính trong văn bản hiện tại bao gồm các lệnh cấm trợ cấp cho việc đánh bắt cá ngoài vùng biển lân cận của một quốc gia. Hiện tại, chính phủ Trung Quốc và E.U. trả trợ cấp để cấp cho đội tàu của họ quyền tiếp cận các vùng biển ở những nơi khác trên thế giới.

Skerritt nói: “Cách Trung Quốc và EU đối đầu với văn bản này là điều quan trọng, dựa trên đội tàu công nghiệp rộng khắp toàn cầu của họ”.

Theo Skerritt, một yếu tố có thể làm tăng tốc độ đạt được thỏa thuận là ngôn ngữ được đưa vào văn bản dự thảo hiện tại, với một số câu hỏi nảy sinh “liên quan đến tính linh hoạt trong thuật ngữ ‘bền vững’, theo đó nghề cá ‘được quản lý’ sẽ được miễn các nguyên tắc trợ cấp”.

Ông cho biết Oceana và các tổ chức phi chính phủ khác đang thúc đẩy ngôn ngữ không chỉ đảm bảo rõ ràng rằng một quốc gia có khuôn khổ quản lý tại chỗ “mà ngôn ngữ chứng minh việc đánh bắt quá mức thực sự không xảy ra, ngăn chặn một lỗ hổng tiềm ẩn có thể tiếp tục cho phép đánh bắt quá mức được trợ cấp”.

Miễn trừ hoàn toàn hoặc gia hạn thời hạn thực thi đối với các quốc gia thành viên WTO đang phát triển là một chủ đề chính khác trong chương trình nghị sự tại MC13. Các quốc gia đang phát triển đã bị chia rẽ về thời gian thực hiện từng giai đoạn. Chẳng hạn, các đại diện của Ấn Độ muốn có thời gian chuyển tiếp kéo dài 25 năm để thích ứng với bất kỳ quy định mới nào được thống nhất ở Abu Dhabi, thay vì 2 năm như đề xuất ban đầu.

“Việc đối xử đặc biệt và khác biệt đối với một số nước đang phát triển và kém phát triển nhất định đang được đàm phán một cách đúng đắn vì chính lý do này. Điều quan trọng là chúng bị ràng buộc về thời gian và không tồn tại vô thời hạn”, Skerritt nói. “Các quốc gia nên có đủ thời gian để chuẩn bị cho các điều khoản của thỏa thuận, nhưng không quá một vài năm. Đảm bảo phân bổ hợp lý đối xử đặc biệt và khác biệt, đồng thời đảm bảo các nước trợ cấp lớn nhất và các quốc gia đánh bắt xa bờ chịu trách nhiệm lớn nhất trong các cuộc đàm phán này.”

Mohan Krishnan, cựu nhà khoa học chính tại Hội đồng Nghiên cứu Nông nghiệp Ấn Độ-Viện Giáo dục Thủy sản Trung ương ở Mumbai, cho biết các đại diện của Ấn Độ có lý khi tìm kiếm một giai đoạn chuyển tiếp dài.

“Với đường bờ biển rộng lớn và nhân lực cũng như thiết bị được đào tạo hạn chế – chắc chắn là luôn được cải thiện – để giám sát việc thực hiện các quy định của WTO, thời gian chuyển đổi được cho là hoàn toàn hợp lý. Sự nghiêm túc của Ấn Độ trong cam kết của mình đã được chứng minh rõ ràng bằng một số bước đi về thể chế, công nghệ và pháp lý được thực hiện.”

Bên cạnh thời gian chuyển tiếp dài hơn, Krishnan cho biết Ấn Độ cũng đang yêu cầu quyền tiếp cận mà các tàu của các quốc gia giàu hơn có được để đánh bắt cá ở vùng biển của các quốc gia nghèo hơn phải được coi là một khoản trợ cấp, tham chiếu các khoản thanh toán mà các quốc gia đánh cá lớn như Trung Quốc và EU thực hiện cho các nước thứ ba để tiếp cận vùng biển của họ. Những khoản thanh toán đó đã bị loại khỏi các cuộc đàm phán hiện tại cho đến thời điểm này.

WTO cần 2/3 trong số 164 thành viên đồng ý về văn bản dự thảo để thông qua, nhưng một số quốc gia châu Á - Thái Bình Dương như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Việt Nam vẫn chưa ký kết nhằm đảm bảo các quốc gia có trách nhiệm cao nhất sẽ được thông qua. vì các khoản trợ cấp có hại sẽ phải chịu trách nhiệm và các quốc gia có đội tàu viễn dương không đáng kể sẽ không bị trừng phạt quá đáng.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục