Tin tức IUU

Các mặt hàng thủy, hải sản phải đối mặt với các nỗi lo và có nhiều biến động về giá cả khi mới đây, EU đã rút thẻ vàng cảnh báo đối với mặt hàng này của nước ta.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, quyết tâm hướng đến một ngành khai thai thác thủy sản bền vững, có trách nhiệm là nhu cầu tự thân của chính Việt Nam.

Brussels, 23 tháng 10 năm 2017 Ủy ban Châu Âu đang tiếp tục cuộc chiến chống lại nạn đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý (IUU) trên toàn thế giới bằng cách cảnh báo Việt Nam, với một “tấm thẻ vàng”, về nguy cơ nước này được xác định là một nước không hợp tác.

Các địa phương ven biển tiếp tục thực hiện 5 khuyến nghị mà EC đưa ra, trong đó có ngăn chặn và tiến tới chấm dứt tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài.

Trong tuần đầu tiên của kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thủy sản (sửa đổi).

IUU là chương trình chống các hoạt động đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý. Chắc chắn, doanh nghiệp thủy sản đã biết rất rõ hệ lụy nhãn tiền của thẻ vàng khi 100% container hàng xuất khẩu bị giữ lại để kiểm tra nguồn gốc khai thác, thời gian có thể kéo dài cả tháng, chi phí kiểm tra nguồn gốc khoảng 15 triệu đồng/container, nguy cơ mất khách hàng, nguy cơ hàng hóa bị trả về…

(vasep.com.vn) Theo một số nghiên cứu, đánh bắt trái phép chiếm tới hơn 30% sản lượng khai thác trong các ngư trường thuộc khu vực châu Phi và Nam Á và khoảng 15-30% sản lượng đánh bắt hàng năm toàn cầu. Hành động trái phép này vừa làm cạn kiệt nguồn lợi biển đồng thời ảnh hưởng đến cộng đồng ngư dân địa phương, tăng nạn di cư và tăng nguy cơ buôn người và lạm dụng quyền con người.

Chiều 25/10, Tổng cục Thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức buổi họp báo liên quan đến việc EU rút thẻ vàng đối với hoạt động khai thác thuỷ sản của Việt Nam.

Ngày 26/10/2017, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã ban hành công văn số 155/2017/CV-VASEP gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường v.v EU cảnh báo thẻ vàng IUU đối với Hải sản Việt Nam và kiến nghị của VASEP

Sáng 24/10, tại Hà Nội, BTL Cảnh sát biển và Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức Hội nghị trao đổi, hợp tác và ký kết bản ghi nhớ hợp tác cam kết phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ mọi hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, nhằm thể hiện sự quyết tâm, chung tay cùng hành động trong Chương trình hành động Quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU). Trung tướng Hoàng Văn Đồng – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển và đồng chí Nguyễn Thị Thu Sắc – Phó Chủ tịch VASEP đồng chủ trì Hội nghị.

(vasep.com.vn) Ngày 23/10/2017, Ủy ban Châu Âu đã có thông cáo báo chí đăng trên website: europa.eu về việc EU cảnh báo thẻ vàng đối với Việt Nam vì những nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống khai thác bất hợp pháp.

(vasep.com.vn) Sáng ngày 24/10/2017, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã ký Bản ghi nhớ hợp tác nhằm đảm bảo trong việc cam kết chống lại khai thác IUU, đồng thời thể hiện quyết tâm cùng Chính phủ và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng nghề cá Việt Nam bền vững và quản lý hiệu quả.

EU là một trong những thị trường XK hải sản quan trọng, nhiều tiềm năng. Để không bị “cản chân”, thậm chí “cấm cửa” tại thị trường này, Việt Nam đã và đang nỗ lực nhằm khắc phục 5 nhóm khuyến nghị của EU liên quan đến chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Từ ngày 1/1/2018, Chính phủ Mỹ sẽ áp dụng Chương trình giám sát hải sản NK (SIMP) vào Mỹ. SIMP sẽ chống lại các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU) và gian lận hải sản.

(vasep.com.vn) Theo Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) và Tổ chức các thành phần có nguồn gốc từ biển (IFFO), việc truyền bá cho người tiêu dùng châu Á sẽ là cách hiệu quả nhằm chấm dứt tình trạng khai thác bất hợp pháp.