(vasep.com.vn) Papua New Guina đã kêu gọi 11 quốc gia tham gia hợp tác để giải quyết các vấn đề liên quan đến các tàu khai thác bất hợp pháp ở Đông Nam Á.
Giám đốc Cơ quan Thủy sản Quốc gia John Kasu đã đưa ra lời kêu gọi trong cuộc họp về kế hoạch hành động khu vực nhằm mục đích thúc đẩy các hoạt động đánh bắt có trách nhiệm bao gồm chống lại các trường hợp bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU) tại Cảng Moresby.
Ông Kasu cho biết, sự bền vững của các nguồn lợi thủy sản là điều quan trọng và cần thiết vì cá là một trong những nguồn cung cấp protein quan trọng và có thể là nguồn cung cấp protein phổ biến nhất cho phần lớn người tiêu dùng trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Đông Nam Á.
Tuy nhiên, nhiều quốc gia phải đối mặt với các tác động gây ra bởi hành động khai thác IUU và các hoạt động liên quan. Ông Kase co biết, việc khai thác trái phép đã trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với toàn cầu.
Ông cho biết cuộc họp kéo dài 3 ngày với hy vọng tìm ra giải pháp tích cực trong việc giải quyết vấn đề IUU và hy vọng sẽ thu được kết quả từ cuộc họp. Cuộc họp cũng nêu ra những vấn đề như số lượng tàu đánh cá đánh dấu hai hay nhiều cờ đang xảy ra. Điều này đòi hỏi chiến lược phối hợp nhằm hạn chế hoặc loại bỏ cơ hội khai thác IUU và chấm dứt hành động này. Quy định về tàu không theo đạo luật đã được áp dụng trong các tổ chức quản lý nghề cá khu vực trên biển được sử dụng để áp dụng cho khu vực. Giám đốc Nghề cá Australia, Kieran Macdonell cũng đồng ý rằng các tàu không đánh cờ quốc gia là một vấn đề nghiêm trọng cần nỗ lực cộng tác để giải quyết.