Đặt mục tiêu gỡ 'thẻ vàng' thủy sản trong năm 2024

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đề nghị các bộ ngành liên quan đặt mục tiêu gỡ "thẻ vàng" thủy sản trong năm 2024.

Thông tin được nêu tại hội nghị quán triệt và triển khai chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai cho biết từ năm 2017, khi nhận cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC), Việt Nam đã nhận thức được tác động tiêu cực của vấn đề này tới phát triển ngành thủy sản. Hàng hóa, thủy sản xuất khẩu sang châu Âu phải kiểm soát 100% thay cho kiểm tra theo xác suất nên chi phí doanh nghiệp tăng lên.

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, phát biểu chiều 22/4. Ảnh: TTXVN

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai, phát biểu chiều 22/4. Ảnh: TTXVN

Thời gian tới, nếu "thẻ vàng" không được gỡ không chỉ cản trở phát triển của ngành thủy sản mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu ngư dân, người lao động. "Bởi thế mục tiêu rất cao là gỡ bỏ thẻ vàng năm 2024", bà Mai nói.

Để giải quyết vấn đề này, bà Mai đề nghị các bộ ngành, địa phương thường xuyên báo cáo để làm rõ trách nhiệm người đứng đầu đơn vị làm không tốt. Về lâu dài, bà đề nghị cần cấu trúc lại nghề cá, nâng cao đời sống cho ngư dân và có chính sách bảo tồn, phát triển nguồn lợi thủy sản lâu dài.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cũng cho rằng cần xử lý nghiêm hành vi vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp và môi giới, móc nối đưa tàu cá Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Các đơn vị chức năng phải truy xuất nguồn gốc thủy sản để không lọt sản phẩm bất hợp pháp xuất khẩu ra nước ngoài.

Về lâu dài, Phó thủ tướng gợi ý nên đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản trên biển, giảm phụ thuộc vào khai thác. Khi đánh bắt, số lượng tàu cá và cường độ khai thác phải đảm bảo phù hợp trữ lượng trên các vùng biển.

Tàu đánh bắt cá ngừ đại dương cập cảng Hòn Rớ, TP Nha Trang đầu năm 2023. Ảnh: Bùi Toàn

Tàu đánh bắt cá ngừ đại dương cập cảng Hòn Rớ, TP Nha Trang đầu năm 2023. Ảnh: Bùi Toàn

Năm 2008, EC ban hành quy định số 1005 về thiết lập hệ thống cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, có hiệu lực từ năm 2010.

Tháng 10/2017, EC thông báo áp dụng biện pháp cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản khai thác xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU với lý do "Việt Nam chưa kiểm soát được đội tàu dẫn đến tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài gia tăng và chưa kiểm soát được tính hợp pháp sản phẩm hải sản từ khai thác xuất khẩu sang thị trường EU".

Theo VnExpress

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục