Bình Định nỗ lực kiểm soát tàu cá và chống khai thác IUU

Tỉnh Bình Định tiếp tục tập trung nguồn lực ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân địa phương vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đây là nỗ lực của địa phương cùng cả nước chống khai thác IUU, tiến tới gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu.

Những ngày này, các tàu cá cập cảng cá Tam Quan, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đều được cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Quan Nam, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định chủ động hỏi thăm tình hình chuyến biển. Việc kiểm tra thường xuyên của cán bộ Đồn Biên phòng đã góp phần quản lý chặt chẽ tàu thuyền của địa phương hoạt động trên biển.

 

binh Dinh no luc kiem soat tau ca va chong khai thac iuu hinh anh 1

Cảng cá Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

Trung úy Nguyễn Văn Hiếu, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị đã tuyên truyền đến ngư dân những nội dung quan trọng của Luật Biên phòng, Luật Thủy sản và các quy định của Uỷ ban châu Âu về chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định.

“Bà con khi cho tàu ra khơi phải đảm bảo đầy đủ các giấy tờ liên quan. Đặc biệt, không được xâm phạm các vùng biển, vùng lãnh thổ của nước ngoài. Mức xử phạt của việc xâm phạm vùng biển nước ngoài từ 800 triệu đến từ 1 tỷ đồng, ngoài ra có nhiều hình thức phạt bổ sung, như bị tịch thu phương tiện tàu cá, tước các quyền, các văn bằng…”, Trung úy Nguyễn Văn Hiếu nói.

Thị xã Hoài Nhơn có số lượng tàu thuyền lớn nhất tỉnh Bình Định với 2.327 tàu cá, trong đó gần 1.800 tàu cá công suất từ 90CV trở lên khai thác xa bờ, chủ yếu hoạt động đánh bắt cá ngừ đại dương. Tất cả các tàu cá có chiều dài trên 15m của địa phương này đều được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Thị ủy Hoài Nhơn đã giao nhiệm vụ cho từng tổ chức cơ sở Đảng và từng cán bộ, đảng viên tham gia giám sát chặt chẽ tình hình các tàu cá hoạt động trên biển. Đồn Biên phòng Tam Quan Nam, Phòng Kinh tế thị xã Hoài Nhơn và Ban Quản lý cảng cá và dịch vụ đô thị Hoài Nhơn có trách nhiệm theo dõi, giám sát chặt chẽ hành trình hoạt động đối với toàn bộ tàu cá của địa phương thông qua hệ thống giám sát hành trình.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, các chủ phương tiện tàu thuyền ở thị xã Hoài Nhơn đã tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật khi đánh bắt thuỷ sản trên biển.

“Tàu cá ra vào bến đều được kiểm soát chặt chẽ. Khi tàu đầy đủ các thủ tục giấy tờ, đủ điều kiện mới cho xuất bến đi đánh bắt. UBND thị xã Hoài Nhơn cũng đã chỉ đạo các xã, phường tuyên truyền vận động cho 100% các chủ tàu và người dân biết được Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ, cũng như Luật Thủy sản. UBND thị xã Hoài Nhơn cũng tham mưu Thị ủy ra chỉ thị đánh giá các đảng ủy xã, phường nếu như có tàu cá bị bắt giữ thì xếp loại đơn vị đó năm nay không hoàn thành nhiệm vụ”, ông Công cho hay.

binh Dinh no luc kiem soat tau ca va chong khai thac iuu hinh anh 2

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định (đội mũ cối) kiểm tra công tác chống khai thác IUU ở cảng cá Quy Nhơn

Tỉnh Bình Định thực hiện quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân địa phương vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; hoàn thành 100% việc đăng ký, đăng kiểm, đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS) theo quy định. Ngành nông nghiệp tỉnh Bình Định tập trung cập nhật 100% dữ liệu tàu cá vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia; đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc theo chuỗi từ khâu kiểm soát tàu cá ra vào cảng, giám sát sản lượng qua cảng…

 Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định cho biết, ngành nông nghiệp tiếp tục tổ chức đợt cao điểm ra quân, phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý, xử phạt các trường hợp vi phạm khai thác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định.

“Hiện nay việc quản lý đội tàu cá trên 15m ở Bình Định tiến hành tương đối tốt. Khối tàu dưới 15m đang được Sở tiếp tục rà soát, thực hiện các thủ tục đăng ký, đăng kiểm, cấp phép khai thác toàn bộ 100% đối với các tàu cá của tỉnh. Liên quan tới chứng nhận nguồn gốc thủy sản, đối với các cảng tiếp tục duy trì việc giám sát tàu vào cũng như giám sát sản lượng thủy sản, từ đó xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản đảm bảo đúng theo quy định”, ông Phúc cho biết.

Theo VOV

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục