Nhận định chung
Chưa có dấu hiệu nào cho thấy tiêu thụ tôm sẽ tăng vào mùa xuân như dự kiến. Giá dầu tăng ảnh hưởng tới tiêu dùng của người Mỹ. Thu nhập dành cho đi ăn hàng bị thắt chặt. Trong khi đó, giá tôm nội địa khá ổn định.
Ngược lại, giá tôm sú giảm do thị trường Mỹ giải toả hết lượng tồn kho. Nói chung, đồng euro mạnh hơn so với USD vẫn là mối lo ngại lớn nhất đối với các nhà nhập khẩu Mỹ trong việc cạnh tranh thu hút nguồn cung từ Châu Á và Mỹ Latinh. Rõ ràng các nhà nhập khẩu Châu Âu có lợi thế lớn hơn.
Giá nhập khẩu tôm sú năm nay có thể cao hơn năm ngoái do nguồn cung từ Châu Á dự kiến sẽ giảm.
Giá tôm cỡ nhỏ trên thị trường Mỹ xuất xứ từ Mỹ Latinh gần đây đã bắt đầu tăng do tôm nguyên con cỡ nhỏ (41/50; 51/60 và 61/70) được chuyển sang EU. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội tốt cho các nhà phân phối có nguồn cung tôm cỡ lớn, đặc biệt là cỡ 21/25 bởi thị trường đang khan hiếm.
Nhập khẩu
Tính đến tháng 3, nhập khẩu tôm vào Mỹ giảm 2% so với năm ngoái. Nhập khẩu từ Thái Lan giảm trong khi nhập từ Inđônêxia, Việt Nam và Malaixia tăng.
Nguồn cung
Châu Á: Tổng nguồn cung tôm sú cho thị trường Mỹ năm nay chắc chắn sẽ giảm. Ở Mianma, cơn bão xảy ra vào tháng 5 vừa qua đã phá huỷ nghiêm trọng nhiều cơ sở sản xuất thuỷ sản ở đồng bằng Ayeyarwady và tỉnh Yangoon. Điều này cũng có nghĩa không có nguồn cung tôm cho cả thị trường chính của Mianma là Nhật.
Việt Nam: Sau khi chính phủ cho phép nuôi tôm chân trắng ở đồng bằng sông Cửu Long, nhiều hộ nuôi tôm ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre đang chuyển sang nuôi tôm chân trắng. Vì vậy nguồn cung tôm chân trắng từ Việt Nam sẽ tăng lên trong mấy tháng tới.
Ấn Độ: Đến cuối tháng 5, chính phủ thông qua quyết định nuôi tôm chân trắng đại trà ở Ấn Độ mà trước đó chỉ được nuôi thử nghiệm ở miền Nam.
Côlômbia: Mỹ vừa mới thanh tra ngành tôm của Côlômbia và công nhận rằng Côlômbia sử dụng các thiết bị loại bỏ rùa phù hợp với các qui định nhập khẩu hiện hành của Mỹ. Sau chuyến thị sát, Mỹ đã gia hạn nhập khẩu tôm khai thác từ Côlômbia thêm 1 năm nữa với điều kiện các hoạt động khai thác tôm của Côlômbia không sát hại loài rùa biển.
Tổng quan
Nguồn cung giảm tương ứng với nhu cầu hiện tại. Theo quan sát của giới kinh doanh, cho dù kinh tế Mỹ có sa sút thì người tiêu dùng nước này vẫn ưa chuộng tôm hơn là các loài giáp xác khác như tôm hùm hay cua. Do vậy, trong tình cảnh hiện nay, người kinh doanh tôm ở Mỹ không còn cách nào khác là nỗ lực cải thiện doanh số bán. Xu hướng thị trường cho thấy giá tôm các loại trên thị trường Mỹ sẽ vẫn ổn định.
BNT