Bệnh do vi bào tử trùng (EHP - Enterocytozoon hepatopenaei) gây ra đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với ngành nuôi tôm tại Việt Nam và nhiều quốc gia. EHP ký sinh trong gan tụy, gây suy giảm tăng trưởng, làm tôm chậm lớn, dễ nhiễm bệnh khác và có thể chết hàng loạt. Hiện chưa có thuốc điều trị, kháng sinh không hiệu quả và có thể gây kháng thuốc.

EHP được phát hiện đầu tiên tại Thái Lan và hiện đã ghi nhận tại nhiều nước nuôi tôm lớn như Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam (từ năm 2015). Tôm sú, tôm thẻ chân trắng và nhiều loài thủy sinh đều mẫn cảm với EHP. Mầm bệnh lây lan nhanh qua nước, thức ăn tươi sống, động vật trung gian hoặc từ mẹ sang con.
Triệu chứng chủ yếu là tôm chậm lớn sau khoảng 25 ngày nuôi, kích cỡ không đồng đều, tăng trưởng chỉ đạt 10–40% so với ao không nhiễm. Việc chẩn đoán chủ yếu dựa trên các xét nghiệm mô bệnh học, PCR, Realtime PCR.
Biện pháp phòng bệnh gồm: cải tạo ao nuôi đúng kỹ thuật, xử lý nước bằng hóa chất phù hợp, chọn giống sạch bệnh, không dùng thức ăn tươi sống chưa kiểm dịch, áp dụng an toàn sinh học nghiêm ngặt và giám sát dịch bệnh định kỳ. Khi phát hiện tôm chết bất thường hoặc chậm lớn, người nuôi cần báo cơ quan thú y để xử lý kịp thời, hạn chế lây lan dịch bệnh ra diện rộng.
(Tổng hợp)