Nga hướng tới 'cấp độ mới' hợp tác với Trung Quốc để chống lại IUU

(vasep.com.vn) Các cơ quan quản lý của Nga ca ngợi những nỗ lực chung với Trung Quốc nhằm trấn áp hoạt động đánh bắt cá IUU, mặc dù cả hai quốc gia đều được coi là những quốc gia vi phạm hàng đầu.

Nga hướng tới cấp độ mới hợp tác với Trung Quốc để chống lại IUU

Các cơ quan quản lý của Nga ca ngợi những nỗ lực chung với Trung Quốc nhằm trấn áp hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), mặc dù cả hai quốc gia đều bị coi là những quốc gia vi phạm hàng đầu.

Vào ngày 28/3, cơ quan thủy sản Nga Rosrybolovstvo cho biết nỗ lực chung của Nga và Trung Quốc nhằm chống lại hành vi vi phạm đánh bắt cá IUU đã “đạt đến một tầm cao mới” khi cả hai bên đồng ý sử dụng tài liệu đánh bắt kỹ thuật số.

Rosrybolovstvo cho biết trong một tuyên bố: Nga và Trung Quốc đã hợp tác trong một thời gian dài để chống lại hoạt động đánh bắt cá IUU và săn trộm công nghiệp quy mô lớn vì Trung Quốc là khách hàng chính của các sản phẩm cá của Nga và Nga là một trong những nhà xuất khẩu cá lớn nhất trên toàn cầu.

Cơ quan này cho biết, trong phiên họp lần thứ 32 của Ủy ban chung Nga-Trung về hợp tác nghề cá, cả hai bên đã thảo luận về việc chuyển đổi sang giải pháp phần mềm báo cáo đánh bắt cá điện tử (EFR) để tiết lộ dữ liệu đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga. Các chuyên gia của Rosrybolovstvo đã chứng minh cho các đối tác Trung Quốc thấy chức năng của hệ thống cũng như quy trình cấp và xác minh chứng chỉ điện tử.

Do đó, cơ quan này cho biết các bên đã hỗ trợ triển khai hệ thống và thành lập nhóm công tác để chuyển sang hệ thống chứng nhận điện tử.

Hiện nay các tàu Trung Quốc đang gửi báo cáo hàng ngày qua e-mail, ngư dân sẽ chuyển sang sử dụng EFR bằng tiếng Trung trong tương lai. Nga và Trung Quốc có kế hoạch chuyển sang hệ thống điện tử cấp giấy chứng nhận xuất xứ thủy sản vào cuối năm 2024. 

Trong khi đó, Trung Quốc là quốc gia vi phạm hàng đầu và Nga là quốc gia vi phạm hàng đầu thứ hai về hoạt động đánh bắt cá IUU, theo Chỉ số đánh cá IUU , chỉ số này đo lường khả năng các quốc gia tiếp xúc và chống lại việc đánh bắt cá IUU một cách hiệu quả. Chỉ số này cho phép các quốc gia được so sánh, xếp hạng và đánh giá về mức độ dễ bị tổn thương, mức độ phổ biến và phản ứng đối với việc đánh bắt cá IUU. 

Tuy nhiên, đầu tháng này, chính phủ Nga đã chấp nhận thỏa thuận của Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) về trợ cấp thủy sản cấm hỗ trợ hoạt động đánh bắt IUU bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các nhóm vận động hành lang công nghiệp trong nước.

Vào ngày 18/3, đại diện thường trực của Nga tại WTO, Nikolai Platonov, đã trao cho Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala một lá thư chấp nhận của Liên bang Nga về thỏa thuận của WTO về trợ cấp thủy sản.

Thỏa thuận, được thông qua tại hội nghị bộ trưởng lần thứ 12 ở Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 17/6/2022, cấm trợ cấp để hỗ trợ đánh bắt các nguồn lợi bị đánh bắt quá mức và cấm hỗ trợ đánh bắt cá IUU. Thỏa thuận cũng yêu cầu danh sách các tàu và nhà khai thác được xác định đã tham gia hoạt động đánh bắt cá IUU.

Trong những tháng gần đây, các nhóm nghề cá Nga liên tục lên tiếng phản đối thỏa thuận, cho rằng việc chấp nhận hiệp định WTO là động thái “sớm”, đi ngược lại lợi ích quốc gia Nga và các ưu tiên phát triển của ngành thủy sản trong nước.

 

Chia sẻ:


Email: tannd@vasep.com.vn
Điện thoại

Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục