EU và Việt Nam hoàn tất thảo luận về thương mại và đầu tư

Tin từ Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho hay, ngày 26/6/2018 tại Brussels (Bỉ), Cao ủy Malmström và Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đã đi đến thống nhất một văn kiện cuối cùng của Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam. Qua đó, hai bên đã chính thức hoàn tất quá trình rà soát pháp lý đối với văn kiện Hiệp định này. Tại một cuộc họp được tổ chức tại Brussels vào ngày 25/6, hai bên cũng đã hoàn tất các cuộc thảo luận về Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA).

Ủy ban sẽ tiến hành biên dịch văn kiện Hiệp định thương mại sang 22 ngôn ngữ chính thức của EU và khởi động quá trình rà soát pháp lý đối với văn kiện IPA, mở đường cho việc ký kết và hoàn tất cả hai hiệp định này.

Bà Cao ủy Thương mại Cecilia Malmström nói: "Hiệp định này là một cơ hội to lớn dành cho các nhà xuất khẩu châu Âu. Việt Nam là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất tại Đông Nam Á, một thị trường có tiềm năng đáng kể đối với các mặt hàng xuất khẩu về nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ của EU. Qua việc hoàn tất quá trình rà soát pháp lý, chúng tôi hy vọng sẽ nhanh chóng hoàn thiện được các hiệp định thương mại để cho phép các doanh nghiệp, người lao động, nông dân và người tiêu dùng EU có thể thu được các lợi ích sớm nhất có thể. Việt Nam là một dẫn chứng tốt về một quốc gia đang phát triển nắm bắt được các cơ hội của một nền thương mại mở toàn cầu đi đôi với các cam kết rõ ràng về sự tôn trọng nhân quyền và tuân thủ các công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế."

Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của EU tại Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau Singapore và đứng trên Malaysia, với giá trị thương mại đạt 47,6 tỷ Euro trong năm 2017.

Hiệp định thương mại này sẽ xóa bỏ gần như toàn bộ các dòng thuế (trên 99%). Việt Nam sẽ tự do hóa đối với 65% các dòng thuế nhập khẩu đánh vào hàng hóa của EU xuất khẩu sang Việt Nam tại thời điểm thực thi Hiệp định, các dòng thuế còn lại sẽ được dần xóa bỏ trong giai đoạn 10 năm.

Hiệp định này cũng sẽ có các điều khoản cụ thể nhằm xử lý các hàng rào phi thuế quan trong lĩnh vực ô tô, đồng thời sẽ mang lại sự bảo hộ đối với các mặt hàng thực phẩm và đồ uống truyền thống của EU, như rượu vang Rioja hay pho-mai Roquefort, tại Việt Nam.

Thông qua Hiệp định này, các doanh nghiệp EU cũng sẽ được phép tham gia đấu thầu trong các hợp đồng mua sắm công của các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước Việt Nam. Cùng với hiệp định mới được thống nhất với Singapore thì Hiệp định này sẽ là một bước tiến nhằm đặt ra các quy định và tiêu chuẩn cao tại khu vực ASEAN, giúp mở đường cho một hiệp định thương mại và đầu tư liên khu vực trong tương lai.

Đồng thời với việc đem lại những cơ hội kinh tế quan trọng, Hiệp định thương mại trên còn bao gồm một chương toàn diện về thương mại và phát triển bền vững; đặt ra các tiêu chuẩn cao nhất về lao động, an toàn, bảo vệ người tiêu dùng và môi trường; cũng như tăng cường các hành động chung về phát triển bền vững và biến đổi khí hậu, đồng thời bảo vệ một cách đầy đủ các dịch vụ công. Cả hai hiệp định trên tái khẳng định các nghĩa vụ đối với việc tôn trọng các nguyên tắc phổ quát về nhân quyền.

Sau khi quá trình biên dịch văn kiện được hoàn tất, Ủy ban sẽ gửi để xuất về việc ký kết và hoàn tất các hiệp định cho Hội đồng. Sau khi hoàn thành việc ký kết, Hội đồng sẽ gửi các hiệp định lên Nghị viện châu Âu. 

Trong quá trình này, Ủy ban sẽ tiếp tục công tác chuẩn bị cần thiết nhằm đảm bảo cho quá trình thực thi hiệu quả và kịp thời của Hiệp định thương mại, trong đó có cả các vấn đề về bảo vệ sức khỏe động-thực vật (vấn đề vệ sinh kiểm dịch động-thực vật) và lao động.

Tin cùng chuyên mục