Trung Quốc từ chối 43 lô tôm của Ecuador trong 2 tháng đầu năm nay

(vasep.com.vn) Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) ngày 27/3/2024 cho biết tổng cộng 43 lô tôm Ecuador đã bị từ chối trong 2 tháng đầu năm nay, chủ yếu do hàm lượng sulfite vượt mức cho phép.

Chú thích ảnh

Ecuador hy vọng xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ sớm bình thường trở lại sau khi một số nhà máy bị tạm dừng và các container bị từ chối do hàm lượng natri metabisulfite cao hơn mức cho phép, một chất bảo quản thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm để ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Trong số 43 container bị từ chối từ Ecuador, có 34 container là do sử dụng quá nhiều phụ gia thực phẩm. Đồng thời, những trường hợp bị từ chối còn lại được cho là do hồ sơ không thống nhất, "nitơ cơ bản dễ bay hơi" quá mức hoặc bệnh động vật.

Jose Antonio Camposano, Chủ tịch Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), cho biết chỉ có 9 trong số 6.000 container được vận chuyển đến Trung Quốc tính từ đầu năm đến 19/4/2024 được phát hiện có dư lượng sulfite tối đa trên mức cho phép.

Theo GACC, các nhà xuất khẩu liên quan đến các vấn đề liên quan đến sulfite bao gồm Exportquilsa & Productores Asociados, Songa, Procamaronex, Crimasa Criaderos De Mariscos, Omarsa và Productos Perecibles y Mariscos Propemar.

Theo GACC, công ty tôm lớn nhất Ecuador, Industrial Pesquera Santa Priscila, không gặp vấn đề về sulfite, nhưng một lô hàng đến Trạm Giang đã bị từ chối do phát hiện mầm bệnh.

Crimasa và Expalsa Exportadora de Alimentos cũng bị từ chối các lô hàng do dịch bệnh. Một trong những nhà máy của Negocios Industriales Real, Proposorja, đã bị từ chối một lần do hồ sơ không thống nhất.

Procamaronex đã phát hiện một số container có lượng nitơ cơ bản dễ bay hơi quá mức.

GACC nhấn mạnh các sản phẩm bị loại sẽ được trả lại hoặc tiêu hủy tại cảng nhập cảnh, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Vấn đề hàm lượng sulfite vượt mức cho phép trong tôm Ecuador lần đầu tiên được hải quan Trung Quốc phát hiện ngày 19/2 sau khi một blogger nổi tiếng phát hiện ra hàm lượng chất bảo quản cao trong các sản phẩm được bán trên nền tảng thương mại điện tử phổ biến.

Theo GACC, tổng cộng 139 lô hàng thủy sản bị từ chối trong 2 tháng đầu năm nay. Vấn đề phổ biến nhất là hồ sơ sai (49 lô bị từ chối), tiếp theo là sulfite vượt mức (34 lô bị từ chối).

Các loại từ chối khác bao gồm nitơ cơ bản dễ bay hơi vượt mức (16 lô bị từ chối), mầm bệnh (15 lô), chưa qua kiểm dịch (15 lô) và ghi nhãn sai (6 lô).

Đối với tôm NK, một container từ Elite Marine của Ấn Độ bị phát hiện có chứa furazolidone, một chất kháng khuẩn, trong khi một container từ Vasista Marine, cũng ở Ấn Độ, bị phát hiện có mầm bệnh, GACC cho biết.

Ngoài ra, một số sản phẩm từ Ấn Độ chưa qua kiểm dịch và một số container từ Corporacion Refrigerados INY của Peru bị phát hiện có mầm bệnh.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục