Somalia hiện đại hóa ngành thủy sản, chống đánh bắt bất hợp pháp

(vasep.com.vn) Chính phủ Somalia, phối hợp với Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Chính phủ Nhật Bản, đã khởi động một chương trình phát triển thủy sản quy mô lớn nhằm hiện đại hóa ngành biển của đất nước và cải thiện kinh tế cho người dân ven biển.

Somalia hiện đại hóa ngành thủy sản chống đánh bắt bất hợp pháp

Dự án, được Bộ Thủy sản và Kinh tế Biển giới thiệu tại Mogadishu vào tháng 12 năm 2025, đã được Thứ trưởng Ali Ifiye Ali chính thức trình bày. Ông mô tả sáng kiến này là rất quan trọng để tạo việc làm, tăng doanh thu và giải quyết vấn nạn đánh bắt cá bất hợp pháp dọc bờ biển Somalia.

Trọng tâm của chương trình là cải thiện cơ sở hạ tầng thủy sản, kết hợp với đào tạo và cung cấp thiết bị cho ngư dân ven biển để nâng cao phương pháp đánh bắt, chế biến và tiếp thị hải sản.

Sáng kiến này cũng tìm cách tăng cường quản trị tài nguyên biển bằng cách triển khai các hệ thống giám sát và quản lý tiên tiến nhằm phát hiện và ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp hoặc không được kiểm soát, một hoạt động từ lâu đã làm suy giảm doanh thu quốc gia và ảnh hưởng đến ngư dân quy mô nhỏ. Bên cạnh việc bảo vệ tài nguyên, dự án này còn hướng

đến mục tiêu tăng lợi nhuận kinh tế từ nghề cá bằng cách giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch và cung cấp cho ngư dân các kênh phân phối, chế biến và bảo quản thị trường tốt hơn.

Các chuyên gia cho rằng nỗ lực này có thể khai thác tiềm năng biển chưa được tận dụng rộng rãi của Somalia, bởi vì ngành này từ trước đến nay đóng góp rất ít vào nền kinh tế quốc gia do cơ sở hạ tầng yếu kém, quy định lỏng lẻo và chuỗi giá trị chưa phát triển.

Mặc dù Somalia sở hữu một trong những đường bờ biển dài nhất châu Phi, nhưng mức tiêu thụ cá vẫn cực kỳ thấp, trung bình chỉ từ 2,4 đến 3,3 kg/người/năm, thấp hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu khoảng 19 kg và mức trung bình của châu Phi khoảng 9 kg.

Các yếu tố góp phần vào mức tiêu thụ trong nước thấp bao gồm ngành thủy sản chưa phát triển, nhận thức hạn chế, thách thức về cơ sở hạ tầng và sở thích văn hóa ưa chuộng thịt hơn cá, mặc dù nhu cầu đang tăng lên ở các trung tâm đô thị.

Dữ liệu cho thấy Somalia về lý thuyết có thể thu hoạch hơn 200.000 tấn cá mỗi năm, nhưng chỉ có khoảng 6.000 tấn được ghi nhận vào năm 2022, cho thấy khoảng cách giữa tiềm năng và sản lượng thực tế.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục