Rà soát công tác chống khai thác IUU và chuẩn bị làm việc với Thanh tra của EC lần thứ 5

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển quán triệt, triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT; khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, hạn chế liên quan đến trách nhiệm của cơ quan, đơn vị mình để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của EC lần thứ 5, góp phần cùng cả nước gỡ bỏ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Yêu cầu các cơ quan chức năng, trực tiếp là lực lượng biên phòng, thủy sản, công an và chính quyền các địa phương vùng biển tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, quản lý chặt chẽ tàu cá có nguy cơ cao, nhất là các địa bàn phường, xã có nhiều tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài thời gian qua, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa, kiên quyết không để bất kỳ tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài. Bên cạnh đó, phải tổ chức điều tra, xác minh làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tàu mất kết nối tín hiệu giám sát hành trình (VMS) của tỉnh, xử lý đến tận cùng vụ việc theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại Công văn 2999/BNN-TS1. Đồng thời, tiếp tục giám sát chặt chẽ tàu cá hoạt động trên biển thông qua hệ thống giám sát hành trình tàu cá, kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý các tàu cá mất kết nối VMS, vượt ranh giới cho phép trên biển theo đúng quy trình, quy định.

Rà soát công tác chống khai thác IUU và chuẩn bị làm việc với Thanh tra của EC lần thứ 5
Giám sát chặt chẽ tàu cá hoạt động trên biển.

Cơ quan quản lý chuyên ngành và các địa phương tiếp tục triển khai nghiêm túc việc đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản cho tàu cá theo quy định và cập nhật đầy đủ trên cơ sở dữ liệu tàu cá quốc gia VNFishbase; đảm bảo 100% tàu cá đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản thực hiện sơn đánh dấu tàu cá, kẻ số đăng ký theo đúng quy định. Cung cấp danh sách tàu cá không đủ điều kiện hành nghề, nhất là tàu cá “3 không” đến từng xã, phường, thị trấn và các cơ quan chức năng để quản lý, tuyên truyền và kiểm soát chặt chẽ, không cho xuất bến đi khai thác trên biển.

Rà soát công tác chống khai thác IUU và chuẩn bị làm việc với Thanh tra của EC lần thứ 5
Kiên quyết không để tàu cá không đủ điều kiện hành nghề xuất bến đi khai thác.

UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển chỉ đạo Chủ tịch UBND cấp xã quản lý chặt chẽ tàu cá “3 không” đã được đăng ký tạm; phải chịu trách nhiệm nếu còn để phát sinh tàu cá “3 không” trên địa bàn quản lý. Chủ động, phối hợp các cơ quan quản lý chuyên ngành tổ chức kiểm tra các cơ sở đóng sửa tàu cá trên địa bàn, yêu cầu chủ cơ sở ký cam kết không đóng mới, cải hoán tàu cá chưa được sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền, xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Rà soát công tác chống khai thác IUU và chuẩn bị làm việc với Thanh tra của EC lần thứ 5
Hải sản về bến.

Ngoài ra, yêu cầu Ban Quản lý các cảng cá, Đồn/Trạm Biên phòng, Kiểm ngư thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát tàu cá xuất nhập bến, ra vào cảng, truy xuất nguồn gốc thủy sản theo đúng quy định, kiên quyết không để tàu cá không đủ điều kiện hành nghề xuất bến đi khai thác; giám sát chặt chẽ sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng, truy xuất nguồn gốc, đặc biệt lưu ý đối với nhóm tàu hậu cần đánh bắt nguồn lợi thủy sản (thu mua, chuyển tải hải sản khai thác trên biển). Hướng dẫn ngư dân, doanh nghiệp thực hiện truy xuất thủy sản khai thác điện tử (eCDT) theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Khẩn trương sửa chữa, khắc phục xuống cấp hạ tầng cảng cá đã có chủ trương (La Gi, Liên Hương, Phan Rí Cửa) phục vụ sản xuất, chống khai thác IUU. Đồng thời, các lực lượng thực thi pháp luật cần triển khai đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật của tàu cá hoạt động trên biển, tại cảng cá, khu neo đậu, các bãi ngang và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm…

Sở Nông nghiệp và PTNT - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh chủ động, phối hợp với các thành viên Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống khai thác IUU của các cơ quan, đơn vị, địa phương để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các tổ chức cá nhân chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

(Theo Báo Bình Thuận

Chia sẻ:


Email: tannd@vasep.com.vn
Điện thoại

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục