Phú Yên nỗ lực chống khai thác IUU, quyết tâm gỡ bỏ “thẻ vàng”

Chiều 15/6, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị đối thoại với ngư dân, thương lái, doanh nghiệp để tìm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp và ngư dân.

Phú Yên nỗ lực chống khai thác IUU quyết tâm gỡ bỏ “thẻ vàng”

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Yên, tỉnh có hơn 4.100 tàu cá với khoảng 20.520 ngư dân tham gia khai thác thủy sản, trong đó có khoảng 660 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên khai thác thủy sản vùng khơi. Từ đầu năm đến nay, tổng sản lượng khai thác trên địa bàn tỉnh hơn 41.300 tấn thủy sản các loại, trong đó sản lượng cá ngừ đại dương khoảng 2.400 tấn.

Được biết, lượng hải sản được khai thác các năm gần đây của tỉnh liên tục tăng. Nên công tác quản lý, giám sát chặt tàu cá hoạt động trên biển là cần thiết, nhằm tăng cường biện pháp phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Trong vòng 3 năm nay, tỉnh Phú Yên không có tàu cá của nào vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý. Đây là những kết quả nổi bật trong nỗ lực chống khai thác IUU, góp phần cùng ngành thủy sản cả nước, nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu…

Tại hội nghị, một ngư dân đại diện cho phường Phú Đông, TP Tuy Hòa kiến nghị về những khó khăn khi sử dụng cùng lúc thiết bị giám sát hành trình và máy nhắn tin.

Anh Lương Công Đồng cho biết, khi sử dụng máy nhắn tin qua bình ác quy thì rất tốn kém chi phí mặc dù được hỗ trợ, các tỉnh lân cận như Khánh Hòa, Bình Định, Đà Nẵng chỉ áp dụng mỗi thiết bị giám sát để theo dõi, nắm bắt tình hình của bà con ngư dân nhưng tỉnh Phú Yên vẫn phải bắt buộc ngư dân sử dụng cùng lúc 2 thiết bị.

Anh Đồng nói thêm: Nếu như thiết bị giám sát có hư hỏng mà không được chấp nhận máy nhắn tin thì mình phải quay về để thông báo vì quá 10 ngày mà không mở máy giám sát là bị phạt. Khi giá xăng, dầu tăng cao như thế này mà cứ mỗi lần thiết bị giám sát trục trặc buộc phải quay về thì chỉ có thiệt thòi cho bà con, nên mong là sớm có phương pháp khắc phục để tạo điều kiện bà con ngư dân vươn khơi bám biển.

Về phía doanh nghiệp xuất khẩu, Công ty cổ phần Bá Hải kiến nghị, tăng hình thức xử phạt đối với các doanh nghiệp thu mua cá từ những ghe, tàu cá vi phạm thì sẽ không còn tàu cá vi phạm đánh bắt vùng biển nước ngoài nữa.

Bà Nguyễn Thị Thu Sắc – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết: Nếu còn một tàu nào vi phạm trên toàn quốc thì việc gỡ “thẻ vàng” là rất khó nên chúng ta phải kiên quyết không để xảy ra một trường hợp nào vi phạm đánh bắt vùng biển nước ngoài.

“Mong chính phủ sớm đầu tư thiết bị ghi chép nhật ký bằng điện tử để cho ngư dân có một điều kiện tốt nhất khi ra khơi đánh bắt. Chúng ta nên số hóa hệ thống phần mềm của mình để tạo được hệ thống quản trị phần mềm có tính kết nối với trung ương và các địa phương khác. Đó là một trong những điều quan trọng trong việc giải quyết chống khai thác IUU” - bà Nguyễn Thị Thu Sắc nói.

Mỹ Hạnh (Theo Báo Lao Động)

 

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục