Phó thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu dồn nhân lực, nguồn lực để gỡ 'thẻ vàng' EC

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành chức năng và chính quyền các tỉnh có biển dồn nhân lực, nguồn lực để gỡ “thẻ vàng” EC.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang khảo sát tại một cảng cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Đ.H

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang khảo sát tại một cảng cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Đ.H

Ngày 13-12, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để thảo luận các giải pháp phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Ông Trần Lưu Quang cũng họp trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố có biển, một số bộ, ngành với mục đích trên.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết tại đợt thanh tra lần thứ 4 vào tháng 10 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện của Việt Nam trong phòng chống IUU. 

Tuy nhiên vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế chậm khắc phục, nhất là thực tế tại địa phương. Ông Phùng Đức Tiến nhấn mạnh nếu để tình trạng này kéo dài, nguy cơ ngành thủy sản Việt Nam bị EC rút "thẻ đỏ" là rất cao.

Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát tờ rơi phòng chống IUU cho ngư dân - Ảnh: Đ.H

Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát tờ rơi phòng chống IUU cho ngư dân - Ảnh: Đ.H

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, vẫn còn hàng chục tàu cá bị nước ngoài bắt giữ, nhiều tàu cá sử dụng biển số giả hoặc không rõ biển số. Tàu đã bán sang tỉnh khác nhưng chưa làm thủ tục đăng ký lại.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh hậu quả của việc không gỡ được "thẻ vàng" EC và nếu bị rút thẻ đỏ thì không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn khiến uy tín của Việt Nam bị giảm sút nghiêm trọng. Ngành thủy sản có thể phải đối mặt với nguy cơ tương tự "thẻ vàng" ở các thị trường khác ngoài EU.

Tàu cá neo ở biển Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tàu cá neo ở biển Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng cơ hội gỡ thẻ vàng của Việt Nam là rất lớn nếu các địa phương và bộ, ngành chung tay quyết liệt để tháo gỡ những hạn chế, tồn tại về IUU. Do đó, Phó thủ tướng đề nghị các bộ ngành và chính quyền các tỉnh, thành phối hợp, dồn tất cả nhân lực, nguồn lực để sớm gỡ "thẻ vàng" EC.

Để phòng chống IUU có kết quả tốt cho lần kiểm tra thứ 5 vào tháng 4-2024 của EC, các ý kiến đề nghị lực lượng chức năng cần thực hiện các biện pháp mạnh, kiên quyết không để tàu cá Việt Nam đánh bắt hải sản ở vùng biển nước ngoài. Cùng với đó, thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác. Đồng thời kiểm soát nguyên liệu thủy sản khai thác nhập khẩu.

Trước đó, sáng cùng ngày, đoàn công tác của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đi khảo sát công tác triển khai thực hiện IUU tại cảng cá Cát Lở, TP Vũng Tàu.

Theo báo Tuổi trẻ

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục