Hỗ trợ doanh nghiệp hải sản chống khai thác IUU

VASEP sẽ gặp gỡ các công ty thủy sản để trao đổi, hỗ trợ các doanh nghiệp này tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong chương vấn đề chống khai thác IUU.

Chiều 14/6, đoàn công tác do bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Chi cục Thủy sản (Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên) về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp hải sản cam kết chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Theo Chi cục Thủy sản, toàn tỉnh có hơn 4.100 tàu cá với khoảng 20.520 ngư dân tham gia khai thác thủy sản. Trong đó có khoảng 660 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên khai thác thủy sản vùng khơi.

Hỗ trợ doanh nghiệp hải sản chống khai thác IUU
Đoàn công tác của VASEP trao đổi về công tác triển khai chống khai thác IUU ở Phú Yên. Ảnh: Anh Ngọc.

Từ đầu năm đến nay, tổng sản lượng khai thác trên địa bàn tỉnh hơn 41.300 tấn thủy sản các loại, trong đó sản lượng cá ngừ đại dương khoảng 2.400 tấn. Thời gian qua, các lực lượng chức năng của tỉnh đã chú trọng thực hiện công tác chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác chống khai thác IUU một cách toàn diện.

Công tác theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá thông qua hệ thống VMS được các cơ quan chức năng thực hiện triệt để. Nhờ đó, từ năm 2019 đến nay, không có tàu cá của Phú Yên vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý. Đây là những kết quả nổi bật trong nỗ lực chống khai thác IUU của tỉnh, góp phần cùng ngành thủy sản cả nước, nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu…

Hỗ trợ doanh nghiệp hải sản chống khai thác IUU
Lãnh đạo Chi cục Thủy sản (Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên) báo cáo công tác triển khai chống khai thác IUU. Ảnh: Anh Ngọc.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Sắc, chuyến công tác của đoàn VASEP lần này là nhằm gặp gỡ, làm việc với Chi cục Thủy sản 3 tỉnh gồm Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa để trao đổi về các thuận lợi, khó khăn trong công tác chứng nhận thủy sản khai thác và các nhiệm vụ chống khai thác IUU. 

VASEP sẽ gặp gỡ, làm việc với các Ban Quản lý cảng cá tại 3 tỉnh này để nắm tình hình trong công tác kiểm tra tàu cá xuất, cập bến, ghi chép, đo lường sản lượng, loài hải sản khai thác cập bến, xác nhận nguyên liệu và các nhiệm vụ chống khai thác IUU.

VASEP cũng sẽ gặp gỡ các công ty thủy sản tại 3 tỉnh để trao đổi, hỗ trợ cùng tổ IUU của các công ty nhằm hoàn thiện các tài liệu, hồ sơ, quy trình, thủ tục và thực tế thực thi công tác IUU tại các doanh nghiệp; trao đổi và tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của các công ty trong chương trình chống khai thác IUU cũng như các hoạt động chế biến xuất khẩu thủy sản nói chung.

Mỹ Hạnh (Theo Báo Nông Nghiệp)

 

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục