Bến Tre kiên quyết không cho 399 tàu “3 không” ra khơi để thực hiện IUU

Hiện nay, các ngành các cấp ở tỉnh Bến Tre tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không quy định (IUU) và công tác chuẩn bị đón Đoàn thanh tra EC lần thứ 5.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát nên số tàu cá quá hạn đăng kiểm, tàu mất tín hiệu tàu vượt ranh… ở tỉnh Bến Tre có chuyển biến tích cực so với trước đây.

Hiện tại đoàn tàu cá của tỉnh đã được cấp giấy phép khai thác thủy sản hơn 2.540 phương tiện đạt 91,81%; lắp đặt thiết bị giám sát hành trình  đạt 98,58%. Qua rà soát của ngành chưc năng đã phát hiện có 399 tàu “3 không” (không đăng kiểm, không đăng ký, không giấy phép khai thác). Số tàu này đang được quản lý không cho ra khơi hoạt động.

ben tre kien quyet khong cho 399 tau 3 khong ra khoi de thuc hien iuu hinh anh 1

Ngành chức năng tỉnh Bến Tre kiên quyết không cho các tàu "3 không" ra khơi

Hiện nay, các tổ chuyên trách giám sát hành trình tàu cá đảm bảo công tác trực ban 24/7. Qua đó phát hiện, thông tin nhắc nhở chủ tàu, đề nghị kiểm tra, khắc phục khi tàu mất tín hiệu. Hầu hết tàu mất tín hiệu được chủ tàu khắc phục sau 3 ngày hoặc đưa tàu vào bờ để sửa chữa thiết bị hư hỏng. Các tàu vi phạm khai thác IUU đều được xác minh, xử lý.

Để thực hiện tốt quy định IUU, UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo các ngành, các địa phương ven biển tiếp tục duy trì các biện pháp đã và đang thực hiện trong thời gian qua; trong đó, triển khai thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động ngư dân và các tổ chức, cá nhân tuân thủ pháp luật, không vi phạm khai thác IUU. Chú trọng công tác quản lý, giám sát tàu cá trên biển, đặc biệt rà soát tàu “3 không”. 

Chủ trương của tỉnh Bến Tre là kiên quyết không cho tàu cá chưa đảm bảo điều kiện đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác ra khơi. Tăng cường công tác điều tra, xác minh xử lý các trường hợp vi phạm khai thác IUU; giám sát tàu cá qua cảng, chuẩn bị điều kiện đưa Cảng cá Ba Tri vào hoạt động; đồng thời tập trung hoàn thành các nội dung liên quan để phục vụ Đoàn thanh tra EC vào Việt Nam, dự kiến vào giữa năm nay.

Theo VOV

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục