Nhiều yếu tố kìm hãm đà phục hồi xuất khẩu surimi Việt Nam

(vasep.com.vn) Tháng 3/2024, XK chả cá và surimi của Việt Nam vẫn tiếp tục sụt giảm. Giá trị XK nhóm sản phẩm này chỉ đạt gần 20 triệu USD, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước. Tính lũy kế 3 tháng đầu năm, kim ngạch XK đạt gần 57 triệu USD, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2023.

Chú thích ảnh

Các sản phẩm surimi của Việt Nam hiện đang được xuất sang 30 thị trường trên thế giới. Trong quý I/2024, các DN surimi đã nỗ lực mở rộng thị trường XK sang các thị trường nhỏ tuy nhiên vẫn không đủ bù đắp cho lượng sụt giảm tại các thị trường XK chính. Top 6 thị trường NK nhiều nhất chả cá và surimi của Việt Nam trong quý này cũng đang thay đổi. Dẫn dầu là Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc và HK, Nhật Bản và Lithuania, chiếm 76% tổng kim ngạch XK nhóm sản phẩm này.

Hiện XK sang các thị trường chính đồng loạt giảm so với cùng kỳ. Trong khi đó, XK chả cá và surimi sang EU đang khả quan, với mức tăng 31% so với năm 2023. Lithuania và Italy đang dẫn đầu khối thị trường này về NK chả cá và surimi của Việt Nam. XK sang cả 2 thị trường này đều đang tăng trưởng ở mức cao so với cùng kỳ năm 2023.

Theo các doanh nghiệp, XK chả cá và surimi vẫn đang trong giai đoạn khó khăn vì vấn đề thẻ vàng IUU khiến việc làm xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác XK sang EU bị đình trệ, DN thiếu nguyên liệu trong nước lại gặp khó cả với nguyên liệu NK vì những quy định liên quan IUU… Tất cả những yếu tố này đang kìm hãm sự phục hồi của ngành chả cá và surimi Việt Nam.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất surimi của Việt Nam đang phải đối mặt với với tình trạng khối lượng surimi cá minh thái nhiều hơn trên thị trường toàn cầu vốn đang suy yếu. Có thể trong vài năm tới, surimi cá minh thái sẽ chiếm thị phần cá nhiệt đới -- trừ khi có sự phục hồi về nhu cầu tiêu thụ. Điều này chỉ có thể xảy ra nếu có thêm thị trường mới.

Tính đến hết tháng 3/2024,Việt Nam có hơn 67 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu các mặt hàng chả cá và surimi. Dẫn đầu là 3 công ty DALU SURIMI, CASES và KICOIMEX.

Chia sẻ:


Nguyễn Hà
Chuyên gia thị trường Cá ngừ
Email: vanha@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext. 216

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục