Sự phục hồi kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng đến tiêu thụ bột cá

(vasep.com.vn) Theo Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO), sự phục hồi kinh tế chậm diễn ra ở Trung Quốc đang ảnh hưởng đến mức tiêu thụ bột cá và dầu cá nói chung, và sản lượng nội địa của cả hai mặt hàng này của Trung Quốc trong quý 4/2023 có thể vượt mức báo cáo của cùng kỳ năm 2022.

Chú thích ảnh

Mặc dù vậy, các nhà sản xuất bột cá địa phương đang gặp khó khăn trong việc bán sản phẩm do nhu cầu giảm và lượng bột cá chất lượng tiêu chuẩn dồi dào. Kết quả là tồn kho bột cá trong nước cao hơn so với một năm trước đó. Nhập khẩu bột cá trong 11 tháng của năm 2023 của Trung Quốc đã giảm 9,4% so với cùng kỳ, do nhu cầu nội địa yếu hơn từ cả các nhà sản xuất thức ăn thủy sản và thức ăn cho lợn và nguồn cung từ Peru giảm.

Tiêu thụ bột cá trong nuôi trồng thủy sản năm 2023 của Trung Quốc không vượt mức năm 2022, mặc dù nguồn cung nguyên liệu biển toàn cầu phục hồi có thể mở ra những kịch bản mới. IFFO báo cáo rằng ngành thịt lợn cũng đang phải vật lộn với giá cả thấp- trong khi nhu cầu theo mùa cao hơn được dự đoán trong khoảng từ tháng 11 đến tháng 2 vẫn chưa thành hiện thực.

Sản lượng bột cá và dầu cá trên toàn cầu vẫn giảm, mặc dù tính đến ngày 21/12/2023, khoảng 66% hạn ngạch của vụ đánh bắt thứ hai ở Peru đã được cập cảng ở khu vực Trung Bắc của đất nước. Việc bắt đầu sớm mùa đánh cá thứ hai ở miền trung bắc Peru, diễn ra vào tháng 10 và kéo dài đến tháng 11, giải thích sản lượng đánh bắt cá nổi nhỏ cao hơn bình thường.

Tại Mỹ, mùa đánh cá menhaden chính thức kết thúc vào tháng 11/2023. Mùa đánh bắt mới sẽ tiếp tục vào tháng 5/2024.

Số liệu của IFFO dựa trên báo cáo sản xuất từ ​​Peru, Chile, Đan Mạch, Na Uy, Iceland, Anh, Ireland và Quần đảo Faroe, Mỹ, Nam Phi, Bờ Biển Ngà, Mauritius và Tây Ban Nha.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục