Ngành bột cá của Châu Âu đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguyên liệu 

(vasep.com.vn) Dù hạn ngạch cá tuyết lam cao hơn, nhưng hạn ngạch cá capelin và lươn cát không ổn định, với nguy cơ không có sản lượng đánh bắt nào, nên châu Âu phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu thô cho bột cá và dầu cá.

Ngành bột cá của Châu Âu đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguyên liệu 

Trong bối cảnh các điều kiện biến động của hệ sinh thái biển cũng như những bất ổn về chính trị và quy định, ngành sản xuất bột cá và dầu cá châu Âu phải đối mặt với tình trạng bất ổn về triển vọng trong năm tới.

Trong khi khuyến cáo đánh bắt cá tuyết lam cao hơn trong năm nay, hạn ngạch cá trích capelin và lươn cát vẫn chưa được ấn định. Cho đến nay, châu Âu phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguyên liệu thô cho sản xuất bột cá và dầu cá vào năm 2024 so với năm ngoái.

Anne Mette Baek, Giám đốc điều hành của Cơ quan sản xuất bột cá và dầu cá Châu Âu (EFFOP) và Tổ chức Hàng hải Đan Mạch, cho biết ở giai đoạn này vẫn chưa rõ sản lượng sẽ như thế nào trong năm nay vì một số hạn ngạch sẽ không được áp dụng. 

Khuyến nghị năm 2024 của Hội đồng Khám phá Biển Quốc tế (ICES) đối với lượng đổ bộ của cá tuyết lam là 1,53 triệu tấn, tăng 12,5% so với khuyến nghị cho năm 2023.

Bình luận về khuyến nghị đó, người nuôi cá hồi Faroese Bakka Frost - điều hành bộ phận thức ăn chăn nuôi Havbrun - cho biết họ kỳ vọng "tiếp tục sản xuất khối lượng bột cá cao và bình thường hóa khối lượng sản xuất dầu cá" vào năm 2024.

“Cá tuyết lam "rất quan trọng đối với tất cả các nhà máy quanh vùng đông bắc Đại Tây Dương." Tuy nhiên, những bất ổn vẫn tồn tại, với những kỳ vọng từ ổn định đến sản lượng có khả năng giảm so với năm trước.

Capelin, cá chình cát có khả năng nhìn thấy nhúng

Đối với các loài khác, mối lo ngại về nghề đánh bắt cá capelin đã tăng lên, cùng với sự không chắc chắn về hạn ngạch đánh bắt. Sản lượng bột cá của EU sẽ duy trì ổn định trong năm nay, nhưng chúng tôi có một số bất ổn đáng kể với cá capelin và cá chình cát. 

Giám đốc điều hành nhấn mạnh mối lo ngại xung quanh các loài quan trọng đối với sản xuất bột cá và dầu cá của châu Âu, đặc biệt là cá chình cát và cá capelin. Các cuộc khảo sát của Capelin đã gặp phải vấn đề do điều kiện băng giá, cản trở quá trình đánh bắt cá và lập mô hình thông thường. Một cuộc khảo sát khác đang được tiến hành và Baek dự đoán sẽ sớm nhận được kết quả.

Trong bản cập nhật mới nhất về chủ đề này, Viện Nghiên cứu Nước ngọt và Biển của Iceland cho biết vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ có thể đề xuất hạn ngạch cá capelin ở vùng biển Iceland.

Cá chình cát
Sau đó, đội tàu của Đan Mạch đã bị tác động trước lời hứa của Anh sẽ cấm đánh bắt cá chình cát ở vùng biển nước này từ năm nay trở đi. Người Đan Mạch lập luận rằng London đã công bố lệnh cấm ở khu vực Dogger Bank của Biển Bắc, với lý do về môi trường - mà có rất ít bằng chứng cho điều đó. Ngành công nghiệp đánh cá của Đan Mạch và Thụy Điển, vốn phụ thuộc nhiều vào lươn cát để sản xuất bột cá và dầu, đã lên án lệnh cấm và coi đó là sự phân biệt đối xử.

Hai quốc gia Scandinavi đang dẫn đầu kêu gọi EU can thiệp. Họ lập luận rằng lệnh cấm ảnh hưởng không tương xứng đến đội tàu của họ, vốn chiếm ưu thế trong hoạt động đánh bắt lươn cát trong khu vực.

Tuy nhiên, Baek cho biết Đan Mạch đang chờ kết quả khảo sát và tư vấn của ICES. Bà cũng lưu ý rằng nếu lệnh cấm tiếp cận đội tàu châu Âu của Vương quốc Anh vẫn có hiệu lực, các tàu sẽ khó tiếp cận cá chình cát bên ngoài vùng biển Vương quốc Anh - nhưng không phải là không thể.

Bà nói: “Chúng tôi sẽ xem liệu có thể đánh bắt cùng một khối lượng mà không cần tiếp cận nguồn nước của Vương quốc Anh hay không. Vì vậy, tất nhiên, chúng tôi thúc đẩy vấn đề này được giải quyết về mặt chính trị”.

Vào ngày 29/2, ICES đã ban hành khuyến cáo đánh bắt cá chình cát. Đối với “khu vực một” – được phân chia giữa Anh và EU – khuyến nghị hạn ngạch là 132.315 tấn.

"Mặc dù các khuyến nghị là tích cực và cho thấy nguồn lợi dồi dào, nhưng Vương quốc Anh - trực tiếp phản đối thỏa thuận Brexit - đang cản trở EU trong việc đánh bắt cá chình cát. Vương quốc Anh đã tuyên bố đóng cửa hoàn toàn các ngư trường ở vùng biển của Anh, nơi có tới 75% hoạt động đánh bắt cá chình cát diễn ra bình thường. Tình trạng này không thể chấp nhận được và rất nghiêm trọng”, EFFOP cho biết trong thông cáo công bố ngày 29/2.

Theo EFFOP, các tàu cá nổi hiện sẽ nhắm mục tiêu vào các bãi cát khác ở vùng biển EU vốn chưa được đánh bắt theo truyền thống, vì nghề cá tập trung quanh Dogger Bank, nhưng họ rất lạc quan.

Tuy nhiên, EFFOP chỉ ra rằng họ có thể sẽ thấy mức tiêu thụ nhiên liệu và nỗ lực đánh bắt cá tăng lên.​

Đối với cá thu ở phía đông bắc Đại Tây Dương, các quốc gia ven biển đã đồng ý ấn định tổng sản lượng đánh bắt cho phép là 739.386 tấn, phù hợp với lời khuyên của ICES. Con số này thấp hơn 5% so với TAC đã thỏa thuận cho năm 2023. Các bang vẫn chưa thống nhất về thỏa thuận chia sẻ hạn ngạch.

Baek cho biết ngành bột cá cam kết ưu tiên tiêu dùng của con người đồng thời thừa nhận các quyết định theo định hướng thị trường có thể ảnh hưởng đến việc phân bổ sản xuất.  “Tất nhiên, chúng tôi khuyến khích việc cập bến để tiêu dùng trực tiếp cho con người và sau đó chúng tôi sẽ mua nguyên liệu còn sót lại, điều này vẫn cho phép chúng tôi thu được 50% sản lượng đánh bắt để sản xuất bột cá và dầu cá”. Bà nhấn mạnh rằng việc sản xuất bột cá và dầu cá ngày càng phụ thuộc vào nguyên liệu thô từ cá xay vụn và phụ phẩm.

Sản lượng bột cá và dầu cá của EU 2018-2022 (nghìn tấn)

Sản phẩm

2018

2019

2020

2021

2022

Nguyên liệu

3.124,920

 

2.761,250

 

2.992,699

 

2.426,921

 

2.949,978

 

Bột cá

646,600

 

575,721

 

618,509

 

499,571

 

566,235

 

Dầu cá

178,177

 

162,577

 

189,475

 

156,081

 

223,034

 

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục