Hiệp định của WTO về chống trợ cấp thủy sản và mong muốn của các nước

Chính sách 15:47 04/01/2019
Hiệp định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về xóa bỏ trợ cấp thủy sản đang rất được các nước như Philippines mong đợi, bởi lẽ một hiệp định như vậy là cần thiết để bảo vệ các nước ven biển khỏi tình trạng bị khai thác và đánh bắt cá quá mức.

Đại sứ Thường trực của Philippines tại WTO Manuel A.J. Teehankee, ngày 25/12 cho biết, với một quốc gia quần đảo như Philippines, có các cộng đồng dân cư sinh sống ven biển và ngư dân sống dựa vào tài nguyên biển thì đó là lợi ích quốc gia, mà các quy tắc đa phương cần được áp dụng để hạn chế các khoản trợ cấp thủy sản dẫn đến tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp, không được quy định, không được báo cáo (IUU) và đánh bắt quá mức.

Mục đích của WTO là đạt được Mục tiêu Phát triển bền vững số 14.6 của Hội nghị Liên hiệp quốc về thương mại và phát triển, nhằm kêu gọi cấm một số hình thức trợ cấp thủy sản góp phần đánh bắt quá mức, loại bỏ các khoản trợ cấp đánh bắt cá bất hợp pháp, không được quy định và không được báo cáo (IUU), và từ chối đưa ra các khoản trợ cấp mới như vậy vào năm 2020. Mục tiêu 14.6 cũng công nhận rằng việc đối xử đặc biệt và khác biệt (S&D) hiệu quả và phù hợp đối với các nước đang phát triển và kém phát triển sẽ là một phần không thể thiếu trong các cuộc đàm phán trợ cấp thủy sản của WTO. Tại cuộc họp ngày 14/12 của Nhóm đàm phán về các quy tắc, người đứng đầu các phái đoàn WTO đã bày tỏ ý định tăng cường đàm phán về trợ cấp thủy sản trong năm mới để đạt được mục tiêu một thỏa thuận vào cuối năm 2019, một cam kết đa phương dự kiến về Chương trình làm việc tháng 01 đến tháng 7/2019 mà Nhóm đàm phán gần đây đã thống nhất.

Cơ quan Thủy sản khu vực và tài nguyên thủy sản (BFAR) cho biết, cơ quan này chống lại việc trợ cấp thủy sản và chống lại các phương pháp đánh bắt cá có hại. Ông Pioquinto - chuyên gia Philippines được BFAR chỉ định tại các cuộc họp của WTO - cho biết, nước này không cung cấp trợ cấp cho ngành thủy sản. Mức độ can thiệp của chính phủ là xây dựng các trung tâm câu cá nơi ngư dân có thể trực tiếp tham gia và đây là một dự án của chính phủ có thể mang lại giá trị rõ ràng trong việc tối đa hóa lợi ích đánh bắt cá hợp pháp.

Vào tháng 11/2018, BFAR cùng Bộ Nội vụ và Chính quyền địa phương Philippines đã ký một thông tư ghi nhớ chung để tăng cường thực thi lệnh cấm đánh bắt cá ở đáy trong vùng biển, cho biết phương pháp lưới rà đáy làm xáo trộn đáy biển và phá hủy môi trường sống thông qua việc loại bỏ trực tiếp các sinh vật học. Những người vi phạm bao gồm chủ tàu, người điều khiển tàu, thuyền trưởng và ngư dân, giám đốc điều hành của tập đoàn hoặc đối tác quản lý của bên điều khiển thuyền, bị tịch thu ngư cụ và một khoản tiền phạt giá trị bằng mức đánh bắt hoặc giá trị sau đánh bắt, tùy theo giá trị nào cao hơn: (i) 20.000 peso Philippines cho đánh bắt cá ở khu vực thành phố, nhưng nếu người vi phạm không trả tiền thì phải làm việc công ích; (ii) 50.000 peso Philippines cho các vụ đánh bắt cá thương mại quy mô nhỏ; (iii) 100.000 peso Philippines cho các vụ đánh bắt cá thương mại quy mô trung bình; và 500.000 peso Philippines cho các vụ đánh bắt cá thương mại quy mô lớn. Theo thông tư chung, khi bị kết án, người vi phạm sẽ bị phạt tù từ 2-6 năm và bị phạt tương đương hai lần tiền phạt hành chính, và tịch thu ngư cụ.

Trong khi đó, các thành viên WTO đã được Quỹ tín thác từ thiện Pew có trụ sở tại Washington thúc đẩy để thực hiện các kết quả của Hiệp định Chống trợ cấp thủy sản sắp tới. Các thành viên của WTO sẽ phải phê chuẩn một thỏa thuận mới để có hiệu lực. Khi hiệp định có hiệu lực, các thành viên sẽ phải bắt đầu thực hiện các cam kết theo nguyên tắc. Các nguyên tắc được đặt ra ở cấp độ đa phương trong WTO được coi là điểm khởi đầu để các quốc gia thực hiện các quy định trong nước. Nếu các quy tắc được thông qua tại WTO để giảm trợ cấp có hại cho ngành thủy sản, các quốc gia thành viên sẽ cần tuân theo một cách phù hợp hoặc đối mặt với hành động kỷ luật. Việc đánh bắt quá mức và các hoạt động đánh bắt hủy diệt khác đã làm giảm nghiêm trọng quần thể cá thế giới, việc đánh bắt cá IUU được ước tính sẽ tiêu tốn của nền kinh tế toàn cầu hơn 23,5 tỷ USD hàng năm.

Trợ cấp thủy sản là một trong những động lực chính đằng sau sự sụt giảm của nguồn cá. Khoảng 35 tỷ USD tiền trợ cấp của chính phủ chảy từ các quốc gia vào ngành thủy sản của họ mỗi năm. Không phải tất cả các khoản trợ cấp này đều có hại; tuy nhiên, phần lớn - khoảng 20 tỷ USD - được sử dụng để khắc phục chi phí cho nhiên liệu, thiết bị mới và đóng tàu, cho phép ngư dân di chuyển quãng đường dài hơn trong thời gian dài hơn, ngay cả khi giá trị đánh bắt của họ không đáng kể so với chi phí hỗ trợ. Rủi ro lớn nhất đối với các thành viên WTO là không đạt được thỏa thuận vào năm 2020. Các khoản trợ cấp cho phép đánh bắt quá mức và các hoạt động đánh bắt hủy diệt khác sẽ không bị hạn chế, và đại dương của chúng ta - và sinh kế của người dân mà họ phụ thuộc - sẽ tiếp tục bị đe dọa. Mục tiêu Phát triển bền vững 14.6 có thời hạn đến năm 2020.

Ngoài việc loại bỏ trợ cấp thủy sản có hại, quản lý bền vững đòi hỏi quản trị dựa trên khoa học mạnh mẽ, minh bạch hơn và thực thi chính sách được cải thiện, trong những năm tới. Các chính phủ trên thế giới cần được hỗ trợ để ngăn chặn đánh bắt quá mức bằng cách áp dụng khoa học phòng ngừa và yêu cầu cảnh báo để có dữ liệu tốt nhất trong việc ra quyết định, ví dụ như thông qua làm việc với các tổ chức quản lý nghề cá khu vực để xây dựng và áp dụng các biện pháp ngăn chặn đánh bắt quá mức đối với 25 nguồn trữ lượng cá được quản lý quốc tế.

(Theo báo Công Thương)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 4/8/2026

 |  13:15 04/08/2026

(vasep.com.vn) Bản tin thủy sản thế giới ngày 4/8/2026 nổi bật với diễn biến EU rút lại đề xuất cấm cá tuyết Nga, trong khi cá minh thái Nga tiếp tục thống lĩnh 50% thị trường này. Ngược lại, nguồn cung mực Argentina suy giảm mang lại cơ hội xuất khẩu mới. Nhật Bản ghi nhận tồn kho giảm sâu, Nga đẩy mạnh xuất khẩu cua sang Trung Quốc và Hàn Quốc, và Trung Quốc nhập khẩu cua sống kỷ lục. Tại Mỹ, Wegmans thu hồi cá ngừ, trong khi nguồn tôm Ecuador vào Trung Quốc khó đoán hơn. Các chính sách điều chỉnh giấy phép tại Mỹ và gói hỗ trợ của EU tại Italy cũng là những thông tin quan trọng đáng chú ý.

Sản lượng surimi cá minh thái Alaska của Mỹ giảm 20% 

 |  08:25 04/08/2026

(vasep.com.vn) Ngành surimi cá minh thái Alaska của Mỹ đang đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm trong mùa khai thác B năm 2026, kéo theo kỳ vọng giá xuất khẩu sang Nhật Bản tiếp tục tăng. Sau khi mùa khai thác B bắt đầu ngày 10/6, các nhà sản xuất Mỹ đã công bố giá bán cho các nhà nhập khẩu Nhật Bản. Tính đến ngày 11/7, sản lượng surimi cá minh thái tại biển Bering đạt 19.842 tấn, giảm 20,1% so với cùng kỳ năm trước. Riêng sản lượng trong tuần gần nhất giảm tới 33,3%, xuống còn 4.310 tấn. 

IATTC đề xuất rút ngắn thời gian cấm khai thác cá ngừ bằng lưới vây ở Đông Thái Bình Dương 

 |  08:23 04/08/2026

(vasep.com.vn) Đội ngũ khoa học của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) đề xuất từng bước giảm thời gian cấm khai thác đối với đội tàu lưới vây hoạt động tại Đông Thái Bình Dương, từ mức 64 ngày liên tục hiện nay xuống còn 42 ngày. Đề xuất được đưa ra sau khi các đánh giá cho thấy nguồn lợi cá ngừ vằn, cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to trong khu vực đã phục hồi tích cực nhờ các biện pháp quản lý được áp dụng trong những năm gần đây. 

Nguồn cung giảm, giá cá rô phi Trung Quốc tiếp tục tăng 

 |  08:21 04/08/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 30 (20–26/7/2026), giá cá rô phi nguyên liệu tại Quảng Đông và Quảng Tây (Trung Quốc) tiếp tục tăng do nguồn cung sụt giảm. Việc thả giống ở mức thấp trong nửa đầu năm đang khiến lượng cá đạt kích cỡ thu hoạch giảm đáng kể, khiến các nhà máy chế biến gặp khó khăn trong thu mua. Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng, nguy cơ bão và dịch bệnh liên cầu khuẩn cũng làm gia tăng rủi ro đối với sản lượng và tỷ lệ sống của cá nuôi. 

Nghị quyết 20-NQ/TW: Định hướng phát triển thủy sản trong chiến lược xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

 |  08:18 04/08/2026

(vasep.com.vn) Ngày 28/7/2026, Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh. Trong định hướng phát triển các ngành kinh tế biển hiện đại, xanh, thông minh, Nghị quyết xác định nhiều mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng đối với ngành thủy sản, từ cơ cấu lại sản xuất theo chuỗi giá trị, phát triển nuôi biển công nghiệp, công nghệ cao đến hiện đại hóa khai thác, ứng dụng khoa học, công nghệ, đầu tư hạ tầng bảo quản, chế biến và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 3/8/2026

 |  09:31 03/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu ngày 3/8/2026 ghi nhận nhiều biến động lớn: Mỹ chứng kiến sự thành lập của Liên minh Tôm nhằm phản đối bảo hộ thương mại và áp lực giá cá hồi tăng do thuế mới, trong khi sức mua dần dịch chuyển từ thịt bò sang các loại protein hợp túi tiền hơn. Tại châu Á, Trung Quốc lập kỷ lục nhập khẩu mực đông lạnh và tăng mạnh bù đắp nguồn cung thủy sản từ Nga, tạo ra bức tranh cạnh tranh gay gắt nhưng cũng mở ra nhiều dư địa cho các mặt hàng chế biến sâu của Việt Nam.

Thu tỉa tôm đúng kỹ thuật giúp giảm áp lực ao nuôi, tăng hiệu quả sản xuất 

 |  08:45 03/08/2026

(vasep.com.vn) Khi ao nuôi tôm thẻ chân trắng đạt ngưỡng sinh khối cao, thu tỉa từng phần đúng thời điểm là giải pháp quan trọng giúp giảm áp lực lên môi trường, duy trì hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) hiệu quả và tạo điều kiện cho đàn tôm còn lại tiếp tục tăng trưởng tốt. 

Sản lượng khai thác thủy sản Nga vượt 2,5 triệu tấn

 |  08:39 03/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (Rosrybolovstvo) vừa tổ chức cuộc họp nhóm công tác về hoạt động khai thác các loài cá nổi tại vùng biển Viễn Đông, tập trung đánh giá tình hình sản xuất, dự báo ngắn hạn và triển vọng khai thác các loài như cá mòi (Sardinops sagax), cá thu Nhật Bản (Scomber japonicus) và cá thu đao Thái Bình Dương (Cololabis saira).

Vệ tinh Canada hỗ trợ Mexico chống khai thác bất hợp pháp

 |  08:21 03/08/2026

(vasep.com.vn) Canada đang sử dụng thành quả đầu tư nhiều thập kỷ vào công nghệ radar khẩu độ tổng hợp (SAR) để hỗ trợ Mexico truy vết các hoạt động khai thác bất hợp pháp. Trong một cuộc họp song phương gần đây tại Ottawa, Chính phủ Canada công bố khoản đóng góp 7 triệu USD để mở rộng Chương trình Phát hiện tàu “tắt tín hiệu” sang vùng biển Mexico.

Nga áp dụng Tiêu chuẩn Quốc gia mới GOST 35273-2025 đối với cá đông lạnh

 |  08:17 03/08/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/6/2026, Liên bang Nga chính thức áp dụng tiêu chuẩn quốc gia mới GOST 35273-2025 “Cá đông lạnh - Yêu cầu kỹ thuật”, thay thế đồng thời ba tiêu chuẩn hiện hành gồm GOST 17660-97, GOST 32366-2013 và GOST 32910-2014. Tiêu chuẩn mới thiết lập một bộ yêu cầu thống nhất đối với cá đông lạnh dùng làm thực phẩm, bao gồm các quy định về chất lượng nguyên liệu, chế biến, cấp đông, bao gói, ghi nhãn, kiểm nghiệm, vận chuyển và bảo quản và được áp dụng bắt buộc đối với cả sản phẩm nội địa lẫn hàng nhập khẩu vào Nga. Đây là tiêu chuẩn liên quốc gia trong hệ thống tiêu chuẩn GOST, được Nga đưa vào áp dụng như tiêu chuẩn quốc gia, nhằm thống nhất một số yêu cầu kỹ thuật đối với cá đông lạnh dùng làm thực phẩm cho người.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC