Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật ATTP

Góp ý văn bản 19:45 21/02/2025
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).

Công văn xin góp ý của VFA (theo đó, hạn góp ý gửi VFA là ngày 1/3/2025) và dự thảo xin xem file gắn kèm (link đăng dự thảo Nghị định trên website của VFA để quý DN tham khảo: https://vfa.gov.vn/tin-tuc/du-thao-nghi-dinh-nghi-dinh-sua-doi-bo-sung-mot-so-dieu-cua-nghi-dinh-so-152018nd-cp-ngay-02022018-cua-chinh-phu-quy-dinh-chi-tiet-thi-hanh-mot-so-dieu-cua-luat-an-toan-thuc-pham.html).

 

Dự thảo sửa đổi, bổ sung quy định về nhiều nội dung quan trọng, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp thực phẩm có hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm, trong đó có nhiều vấn đề phát sinh thêm các thủ tục hành chính, các yêu cầu mới ảnh hướng lớn đến việc thực thi của DN, người dân như:

  • Các yêu cầu về tự công bố sản phẩm thực phẩm nhưng đang ngang bằng như yêu cầu về công bố sản phẩm thực phẩm chức năng;
  • Các quy định về yêu cầu giấy đăng ký kinh doanh mới được cấp chứng nhận đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm (và cũng là điều kiện để cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS cho hàng XK);
  • Các yêu cầu về phối trộn sản phẩm và sang chiết đóng gói lại phụ gia thực phẩm (Điều 15 sửa đổi Khoản 2 và 3 Điều 30 của Nghị đinj 15/2018/NĐ-CP)

 

Trong khi đó, Dự thảo lại chưa đề cập đến nhiều vấn đề đang vướng mắc tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP như thời hạn cho phép của DN thuộc phạm vi quản lý của Bộ NNPTNT từ khi đánh giá của cơ quan quản lý Nhà nước đến khi được cấp giấy Chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP quá ngắn, định nghĩa cơ sở nhỏ lẻ trong Nghị định 15/2018/NĐ-CP chưa rõ ràng, khó thực thi, chưa có quy định về chuyển mục đích sử dụng cho nguyên liệu, sản phẩm NK về để chế biến XK, gia công XK hoặc sử dụng nội bộ nhưng chưa sự dụng hết, …

Để đảm bảo việc việc ban hành dự thảo trên phù hợp với thực tiễn hoạt động SX, KD của DN, đảm bảo tính hợp lý, khả thi của văn bản, bảo đảm quyền và lợi ích của doanh nghiệp, VP Hiệp hội rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các DN và các anh chị trong mạng lưới VĐCS về dự thảo nói trên. Mọi ý kiến góp ý xin được gửi tới Ms Hoàng Yến - email: hoangyen@vasep.com.vn , zalo: 0947623129 trước 10h ngày 26/2/2025 để VP tổng hợp ý kiến của các DN gửi Cục An toàn Thực phẩm được kịp thời hạn.

Trân trọng cảm ơn và rất mong nhận được sự phối hợp của các anh chị.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mô hình nuôi cá rô phi kết hợp trồng rau tại Nam Phi

 |  09:17 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.

Cá ngừ bền vững chiếm ưu thế tại các siêu thị Australia

 |  09:15 13/05/2026

(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.

Ông Trump đe dọa tái khởi động căng thẳng thương mại với EU

 |  09:14 13/05/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.

BioMar (Đan Mạch) đạt sản lượng thức ăn thủy sản kỷ lục quý I/2026

 |  09:13 13/05/2026

(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.

Nghiên cứu cảnh báo suy giảm chất lượng bột surimi sau bảo quản lạnh

 |  09:10 13/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.

USDA mời thầu cho thương vụ mua 2,3 triệu pound cá minh thái Alaska

 |  09:09 13/05/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang kêu gọi đấu thầu mua hơn 2,3 triệu pound (khoảng 1.043 tấn) sản phẩm cá minh thái Alaska phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, theo thông báo mời thầu công bố ngày 4/5.

Ngành tôm Ecuador đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số

 |  09:07 13/05/2026

(vasep.com.vn) Hơn 60 chuyên gia trong ngành tôm Ecuador đã tham dự hội nghị SustainED tổ chức tại Guayaquil (Ecuador) ngày 16/4, nhằm cập nhật các giải pháp số và công nghệ mới đang được áp dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý trong ngành.

ASEAN thị trường tiềm năng cho xuất khẩu cá tra Việt Nam

 |  09:04 13/05/2026

(vasep.com.vn) Trong quý I/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khối ASEAN đạt 44 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025.

Xu hướng mới trong dinh dưỡng giai đoạn đầu đời của tôm nuôi

 |  08:43 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ protein côn trùng thay thế bột cá đến thức ăn vi mô thay thế Artemia, nhiều giải pháp dinh dưỡng mới đang góp phần nâng cao chất lượng con giống, tăng tỷ lệ sống và giảm rủi ro dịch bệnh ngay từ giai đoạn đầu đời của tôm.

Nghề ghẹ Việt Nam được NOAA Mỹ công nhận tương đương theo MMPA

 |  13:12 12/05/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC