Cơ quan Thủy sản của nước này đã đề xuất thiết lập mức đánh bắt sinh học cho phép (ABC) đối với cá thu Thái Bình Dương - bao gồm cá chub (Scomber japonicus) và cá thu đốm (Scomber australasicus) - ở mức 109.000 tấn trong giai đoạn từ tháng 7 năm 2025 đến tháng 6 năm 2026, giảm mạnh 69,1% so với năm trước.
Một kế hoạch thay thế đang được xem xét là cắt giảm ABC thêm xuống còn 68.000 tấn.
Với mức giảm mạnh so với tổng sản lượng đánh bắt được phép (TAC) năm 2024 là 353.000 tấn, cơ quan này dự kiến sẽ thảo luận về các biện pháp giảm thiểu tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 3, bao gồm các điều chỉnh tiềm năng về phương pháp đánh bắt, phân bổ hạn ngạch và các tùy chọn gia hạn.
Nhật Bản quản lý nguồn cá thu riêng biệt cho khu vực Thái Bình Dương và Biển Hoa Đông-Biển Nhật Bản.
Đánh giá trữ lượng cá thu chub ở Thái Bình Dương đã liên tục bị hạ cấp, với số lượng cá thu sau năm 2018 giảm với tốc độ vượt quá ước tính về tỷ lệ tử vong tự nhiên và áp lực đánh bắt.
Khi quản lý TAC dựa trên sản lượng bền vững tối đa được áp dụng vào năm 2020, hạn ngạch đã vượt quá 500.000 tấn.
Ngược lại, trữ lượng cá thu ở Biển Hoa Đông và Biển Nhật Bản đã có dấu hiệu phục hồi. Do đó, Cơ quan Thủy sản đề xuất tăng 5% hạn ngạch năm 2025 của khu vực lên 225.500 tấn.
Lượng cập cảng thấp kỷ lục
Theo Trung tâm Dịch vụ Thông tin Nghề cá, tổng sản lượng cá thu chub đánh bắt được của Nhật Bản vào năm 2024 đã giảm xuống còn 210.000 tấn, giảm so với mức 212.000 tấn vào năm 2023, mức thấp nhất kể từ năm 2013.
Lượng cá cập cảng từ phía Thái Bình Dương giảm từ 86.000 tấn xuống còn 64.000 tấn vào năm 2023, trong khi lượng cá cập cảng từ Biển Hoa Đông và Biển Nhật Bản tăng từ 126.000 tấn vào năm trước lên 146.000 tấn.
Trung tâm báo cáo rằng ngư trường lưới vây hình thành ngoài khơi Hachinohe đến Inubosaki vào tháng 11, đánh bắt được cá thu dài hơn 30 cm. Tuy nhiên, đến tháng 12, không có đàn cá di cư đáng kể về phía nam.
Ở Nhật Bản, cá thu lớn được bán tươi để làm sashimi, trong khi cá nhỏ hơn được đông lạnh để đóng hộp và xuất khẩu. Cá thu muối vẫn là sản phẩm chính, với cá thu Na Uy là nguyên liệu chính.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều biến động và thách thức, xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2025 được dự báo lần đầu tiên vượt mốc 11 tỷ USD. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng từ sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ và đặc biệt là sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của Bộ Công Thương đối với cộng đồng doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới nhất từ hệ thống giám sát ngành của Cơ quan Thủy sản Liên bang Nga (Rosrybolovstvo), tổng sản lượng khai thác tài nguyên sinh vật thủy sinh của Nga đã cán mốc xấp xỉ 4,5 triệu tấn.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu của Cục Xúc tiến Xuất khẩu (EPB), kim ngạch xuất khẩu cá và tôm đông lạnh của Bangladesh đạt 388,7 triệu USD trong năm tài khóa gần nhất, tăng 19,33% so với 325,73 triệu USD của năm trước. Đây là mức tăng đầu tiên sau hai năm sụt giảm, nhờ cải thiện tuân thủ và kiểm soát chất lượng tại các cơ sở chế biến.
(vasep.com.vn) Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng kéo dài từ mùa thu, Na Uy, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã chính thức ký kết thỏa thuận ba bên quan trọng, xác định hạn ngạch đánh bắt và quản lý các quần thể cá chung tại Biển Bắc cho năm 2026.
Theo truyền thống hàng năm của Hiệp hội VASEP, nhằm ghi nhận và vinh danh các doanh nghiệp hội viên có thành tích cao trong xuất khẩu thủy sản tại mỗi Tỉnh, Ban Lãnh đạo Hiệp hội đã thông qua Bản tiêu chí xét chọn các DN thủy sản hội viên có kết quả XK thủy sản xuất sắc trong năm 2025, và tiến hành vinh danh trao kỷ niệm chương tại Lễ mừng Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam vượt 11 tỷ USD vào ngày 17/01/2026 tại KS Sheraton, Tp. Hồ Chí Minh.
(vasep.com.vn) Hệ thống giám sát ngành thủy sản của Cơ quan Liên bang Nga về Thủy sản (Rosrybolovstvo) cho biết tổng sản lượng khai thác của tất cả các đơn vị khai thác trong cả nước đã đạt 4,380,3 nghìn tấn, tiến sát mốc 4,4 triệu tấn cho năm nay. Trong đó, vùng biển Viễn Đông tiếp tục chiếm ưu thế vượt trội với 3,382,3 nghìn tấn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quốc tế mới cho thấy dấu chân môi trường của thức ăn thủy sản phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn gốc địa lý của nguyên liệu thay vì chỉ đơn thuần vào việc nguyên liệu có phải từ cá hay thực vật. Nghiên cứu sử dụng nuôi cá hồi Đại Tây Dương làm mô hình và so sánh hai loại thức ăn: một loại sử dụng nhiều bột cá và dầu cá, loại còn lại sử dụng thành phần thực vật. Kết quả cho thấy các chỉ số môi trường như phát thải khí nhà kính, suy thoái sinh cảnh, ô nhiễm dinh dưỡng và tiêu thụ nước thay đổi mạnh hơn theo vùng sản xuất nguyên liệu so với thành phần của chính thức ăn.
(vasep.com.vn) Theo số liệu Hải quan Việt Nam, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 11, xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng chính của toàn ngành thủy sản. Riêng tháng 11, kim ngạch đạt 393 triệu USD, tăng 14%.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các cơ quan, chủ thể có liên quan trong hệ thống chính trị đều phải phát huy cao độ trách nhiệm, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải rà soát, kiểm tra lại các công việc; quyết liệt, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU, tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; làm việc nào dứt việc đó.
(vasep.com.vn) Ngành khai thác và chế biến thủy sản Peru dành cho tiêu dùng trực tiếp (DHC) đang củng cố vị thế như một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế, khi tạo ra hơn 74.000 việc làm và hướng tới kim ngạch xuất khẩu cuối năm có thể vượt 2,13 tỷ USD. Thông tin được Bộ trưởng Bộ Sản xuất (PRODUCE) César Quispe Luján công bố trong chuyến làm việc tại vùng Piura, nơi ông nhấn mạnh rằng chỉ tính đến cuối quý III, xuất khẩu của phân ngành này đã vượt 1,5 tỷ USD.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn