Cảng cá áp dụng quy định máy móc, Cục Thủy sản chỉ đạo ‘nóng’

Chính sách 08:31 29/11/2024
Doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khi xin cấp giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác, giấy chứng nhận thủy sản khai thác do nhiều chi cục thủy sản, cảng cá chưa thực hiện đúng hoặc áp dụng máy móc, cứng nhắc.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản gặp khó khi xin cấp giấy SC, giấy CC - Ảnh: T.T.D.

​​​​​Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có công văn gửi Chi cục Thủy sản và tổ chức quản lý cảng cá các tỉnh, thành phố ven biển về việc tổ chức thực hiện cấp giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác (giấy SC), giấy chứng nhận thủy sản khai thác (giấy CC).

Theo Cục Thủy sản, thời gian qua đơn vị này nhận được nhiều phản ánh của doanh nghiệp xuất khẩu về việc gặp khó khăn khi xin cấp giấy SC, giấy CC do nhiều chi cục thủy sản, cảng cá chưa thực hiện đúng các quy định hiện hành hoặc áp dụng quy định một cách máy móc, cứng nhắc.

Thậm chí có những đơn vị yêu cầu thêm những nội dung ngoài quy định của pháp luật.

Để tháo gỡ các khó khăn cho ngư dân, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh ngạch xuất khẩu hải sản trong thời gian tới, Cục Thủy sản đề nghị Chi cục Thủy sản, tổ chức quản lý cảng các tỉnh, thành phố ven biển tổ chức thực hiện cấp giấy SC, giấy CC đúng theo quy định tại thông tư số 21-2018 và thông tư số 01-2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đối với thành phần hồ sơ, Cục Thủy sản yêu cầu cấp đảm bảo đúng, đủ thành phần hồ sơ theo quy định tại hai thông tư nói trên.

Các Chi cục Thủy sản và cơ quan quản lý cảng cá không yêu cầu tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ phải nộp thêm các thành phần hồ sơ không có trong quy định hiện hành.

Tàu thuyền của bà con ngư dân neo đậu tại cảng cá Lạch Hới, phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Liên quan đến một số quy định bất cập (kích thước khai thác cá ngừ vằn, mực ống Trung Hoa...) tại nghị định số 37-2024 và nghị định 38-2024 của Chính phủ, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) và các cơ quan liên quan trong quá trình nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hai nghị định này.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết việc quy định kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với các loài cá ngừ vằn, cá trích xương, mực ống Trung Hoa (Loligo chinensis), tôm sắt cứng, cá hố, quy định về trộn lẫn nguyên liệu và một số nội dung khác được quy định trong nghị định 37-2024 là cần thiết, đảm bảo đủ căn cứ pháp lý, cơ sở khoa học, thực tiễn nhằm mục tiêu bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đáp ứng yêu cầu, khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC).

Tuy nhiên, quá trình triển khai trong thực tiễn đã có những khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng thực hiện ở thời điểm hiện tại.

Vì vậy, để vừa đảm bảo mục tiêu bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đáp ứng yêu cầu của EC, vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động khai thác truyền thống của ngư dân và xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã dự thảo tờ trình báo cáo Thủ tướng cho phép rà soát, ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung theo trình tự, thủ tục rút gọn để kịp thời điều chỉnh những vướng mắc, khó khăn trong thực tế triển khai.

Hiện bộ đang tổng hợp ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung để trình Thủ tướng trong tháng 11-2024.

Nguồn: tuoitre.vn

chung nhan thuy san thuy san khai thac quy dinh khai thac ec

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đức thúc đẩy tăng trưởng nuôi trồng thủy sản bằng công nghệ

 |  09:18 21/05/2026

(vasep.com.vn) Đức đang đẩy mạnh chiến lược phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghệ cao và bền vững nhằm giảm phụ thuộc vào nhập khẩu thủy sản, đồng thời tăng khả năng tự chủ nguồn cung thực phẩm. Hiện nay, sản lượng nuôi trồng thủy sản nội địa của Đức chỉ đáp ứng chưa đến 3% nhu cầu tiêu thụ cá trong nước, khiến quốc gia này phụ thuộc lớn vào nguồn cung nhập khẩu.

Sản lượng bột cá toàn cầu giảm mạnh

 |  09:16 21/05/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu trong quý I/2026 đồng loạt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung nguyên liệu suy yếu và hoạt động khai thác bị siết chặt tại nhiều khu vực sản xuất chủ lực.

Xuất khẩu cá tuyết Na Uy giảm mạnh, giá tăng kỷ lục

 |  09:07 21/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Na Uy đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng, khiến sản lượng xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm, trong khi giá bán tăng mạnh trên toàn thị trường.

Xuất khẩu tôm 4 tháng đầu năm 2026: Nhu cầu từ châu Á ổn định, áp lực từ thị trường Mỹ gia tăng

 |  08:55 21/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục giữ được đà tăng trưởng dương với kim ngạch đạt khoảng 1,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đằng sau kết quả này là xu hướng trái chiều giữa các thị trường giữa các thị trường, trong bối cảnh ngành tôm toàn cầu vẫn chịu tác động từ lạm phát, tồn kho cao, cạnh tranh giá và rủi ro thương mại gia tăng.

Bang São Paulo (Brazil) đưa cá rô phi vào giá trị sản xuất nông nghiệp

 |  08:49 20/05/2026

(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát do Điều phối Hỗ trợ Kỹ thuật Tích hợp (CATI) thực hiện đã ghi nhận 1.462 cơ sở nuôi trồng thủy sản phân bố tại 371 thành phố thuộc bang São Paulo, Brazil.

Myanmar xuất khẩu thủy sản tới 42 quốc gia

 |  08:47 20/05/2026

(vasep.com.vn) Theo Liên đoàn Thủy sản Myanmar, các sản phẩm thủy sản của nước này hiện được xuất khẩu tới 42 quốc gia, trong đó hải sản chiếm 70% và sản phẩm thủy sản nước ngọt chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Sản lượng cá thịt trắng Nga giảm 4% trong 4 tháng đầu năm 2026

 |  08:46 20/05/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác hải sản của Nga trong bốn tháng đầu năm 2026 tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng như cá minh thái và cá tuyết tại khu vực Viễn Đông suy giảm, kéo theo giá nguyên liệu trên thị trường nội địa tăng mạnh.

Doanh nghiệp Ecuador đẩy mạnh xuất khẩu tôm chân trắng sang thị trường toàn cầu

 |  08:43 20/05/2026

(vasep.com.vn) Doanh nghiệp ExportGaGroup có trụ sở tại thành phố Guayaquil (Ecuador) đang đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu tôm chân trắng Ecuador thông qua các thương hiệu riêng, sau hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nuôi tôm.

Venezuela có hai nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên đạt chứng nhận ASC

 |  08:41 20/05/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa xác nhận Venezuela đã có hai nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên đạt chứng nhận theo chương trình ASC Feed Certification, đánh dấu bước tiến mới của ngành thức ăn thủy sản bền vững tại khu vực Mỹ Latinh.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC